Kết luận về các trường hợp tử vong liên quan đến thực phẩm chức năng Kobayashi

Bộ Y tế Nhật Bản nêu rõ 3 người tử vong có các bệnh lý bao gồm tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và thấp khớp, trong khi tiền sử bệnh lý của hai người tử vong còn lại chưa được xác định.

Nhà máy của Công ty dược phẩm Kobayashi tại Osaka, Nhật Bản, ngày 27/3/2024. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Nhà máy của Công ty dược phẩm Kobayashi tại Osaka, Nhật Bản, ngày 27/3/2024. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bộ Y tế nêu rõ 3 người tử vong có các bệnh lý bao gồm tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và thấp khớp, trong khi tiền sử bệnh lý của hai người tử vong còn lại chưa được xác định.

Bộ Y tế nêu rõ 3 người tử vong có các bệnh lý bao gồm tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và thấp khớp, trong khi tiền sử bệnh lý của hai người tử vong còn lại chưa được xác định.

Ngày 9/4, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận 3 người trong số 5 người được Kobayashi Pharmaceutical Co. báo cáo đã tử vong sau khi dùng thực phẩm chức năng bổ sung men gạo đỏ của hãng này, có các bệnh lý nền như ung thư tuyến tiền liệt và u lympho ác tính.

Trong một cuộc họp báo chung với Hiệp hội Thận học Nhật Bản, Bộ Y tế nêu rõ 3 người tử vong có các bệnh lý bao gồm tăng huyết áp, rối loạn lipid máu và thấp khớp, trong khi tiền sử bệnh lý của hai người tử vong còn lại chưa được xác định.

Cho đến nay, có 3 phụ nữ và 2 nam giới, 3 người trong độ tuổi 70, 1 người trong độ tuổi 90 và 1 người không rõ tuổi đã tử vong sau khi sử dụng các sản phẩm có chứa "beni-koji" (men gạo đỏ) của hãng dược phẩm Kobayashi Pharmaceutical Co.

Tính đến ngày 8/4, có 1.251 người đã đến khám tại các cơ sở y tế sau khi sử dụng sản phẩm của Kobayashi Pharmaceutical Co, trong đó có 216 người phải nhập viện điều trị. Số người liên hệ với công ty để hỏi về vấn đề lên tới khoảng 59.000 người.

Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Thận học Nhật Bản cho thấy 25% trong số 95 bệnh nhân mắc bệnh thận sau khi dùng thực phẩm chức năng này đã được kê đơn thuốc steroid, trong khi những người còn lại chỉ được yêu cầu ngừng sử dụng sản phẩm.

Trong số 3 bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo, hai người đã ngừng điều trị, một người còn lại đang tiếp tục điều trị nhưng được cho là không liên quan đến việc sử dụng thực phẩm chức năng.

Nghiên cứu cho thấy phần lớn bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe sau khi dùng thực phẩm chức năng này đã đến bệnh viện vào tháng 12/2023 hoặc sau đó.

Các bệnh nhân có triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu bất thường và gây khó chịu ở bụng, tiểu tiện nhiều lần và phù nề tương đối hiếm.

Kobayashi Pharmaceutical tung ra sản phẩm "beni-koji choleste help" vào tháng 2/2021, bán được khoảng 1 triệu gói cho đến cuối tháng 2 năm nay. Thực phẩm chức năng này được quảng cáo hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu LDL.

Trong khi cuộc điều tra về nguyên nhân vẫn đang tiếp tục, Kobayashi Pharmaceutical Co. gần đây cho biết họ đã phát hiện ra axit puberulic, một hợp chất tự nhiên được tạo thành từ nấm mốc xanh, trong các thành phần được sử dụng để sản xuất thực phẩm chức năng và chất lạ này có thể là nguyên nhân gây bệnh.

Chủ tịch Hiệp hội Thận học Nhật Bản Masaomi Nangaku cho biết phần lớn các khách hàng có xu hướng hồi phục sau khi ngừng sử dụng sản phẩm, tuy nhiên, ông khuyến nghị cần đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh ngay khi cảm thấy sức khỏe có vấn đề./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục