Ket qua so bo cuoc tong tuyen cu Slovenia chua nga ngu hinh anh 1Cựu Thủ tướng Slovenia Janez Jansa (giữa) trong cuộc họp báo sau khi kết quả sơ bộ tổng tuyển cử được công bố ở Ljubljana. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo kết quả sơ bộ cuộc tổng tuyển cử tại Slovenia diễn ra ngày 3/6, đảng Dân chủ Slovenia (SDS) của nhà lãnh đạo cánh hữu kỳ cựu Janez Jansa đang dẫn đầu, song không đủ số phiếu để tự thành lập chính phủ.

Theo Ủy ban Bầu cử Nhà nước Slovenia, kết quả kiểm 98% số phiếu bầu cho thấy SDS giành được 25% số phiếu ủng hộ, tương đương 25 ghế trong quốc hội mới gồm 90 ghế. Đứng thứ 2 là đảng Marjan Sarec List (LMS) của Thị trưởng Kamnik, ông Marjan Sarec, với 12,7%, tương đương 13 ghế trong quốc hội. Đảng Dân chủ Xã hội đứng thứ 3 với 9,7% số phiếu, trong khi đảng Trung tâm hiện đại (SMC) của Thủ tướng đã từ chức Miro Cerar và đảng Cánh tả Levica cùng giành được 9,2% phiếu bầu.

[Kết quả trưng cầu dân ý bị vô hiệu hóa, Thủ tướng Slovenia từ chức]

Kết quả sơ bộ này đồng nghĩa không có đảng nào giành được đa số ghế cần thiết trong cơ quan lập pháp gồm 90 thành viên của Slovenia để tự thành lập chính phủ. Nhiều khả năng sẽ có các cuộc đàm phán để thành lập một chính phủ liên minh. Hiện mới chỉ có đảng cánh hữu Slovenia Mới (NSi), giành được 7,1% số phiếu (tương đương 7 ghế trong quốc hội mới), lên tiếng bày tỏ sẵn sàng hợp tác với SDS./.

(TTXVN/Vietnam+)