Kêu gọi xúc tiến đầu tư vào vùng trung du và miền núi phía Bắc

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.
Kêu gọi xúc tiến đầu tư vào vùng trung du và miền núi phía Bắc ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 11. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 27/8, tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW, ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; xúc tiến đầu tư vào vùng; với chủ đề “Tiềm năng-Cơ hội-Hợp tác phát triển.”

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo 14 tỉnh trong vùng trung du, miền núi Bắc Bộ và 5 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng; các tổ chức quốc tế; các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

[Triển khai chương trình phát triển KT-XH vùng trung du-miền núi Bắc Bộ]

Hội nghị được tổ chức công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW; xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Trong khuôn khổ hội nghị, diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật “Vùng trung du miền núi phía Bắc: Tiềm năng và Cơ hội,” giới thiệu vẻ đẹp của vùng đất, con người vùng trung du và miền núi phía Bắc, khắc họa những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc của đồng bào trong vùng.

Tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết ngày 10/2, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 11-NQ/TW, với mục tiêu phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện; là hình mẫu phát triển xanh của cả nước, trong đó có khoảng 50% số tỉnh nằm trong nhóm các tỉnh phát triển khá trong cả nước; bản sắc văn hóa các dân tộc được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao; quốc phòng an ninh được bảo đảm vững chắc; tổ chức đảng và hệ thống chính trị vững mạnh; khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng cường.

Nghị quyết đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, giải pháp rõ ràng, gắn với một số chủ trương lớn về nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, thí điểm, là cơ sở, cơ hội cho vùng trung du và miền núi Bắc Bộ phát triển trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045.

Thực hiện nghị quyết này, ngày 1/8/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 96/NQ-CP 2022 về Chương trình hành động hành thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW, với 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện. Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 17 nhiệm vụ cụ thể và 33 dự án liên vùng, kết nối và phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể.

Kêu gọi xúc tiến đầu tư vào vùng trung du và miền núi phía Bắc ảnh 2Mùa thu hoạch quế của người Dao huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: TTXVN phát)

Nghị quyết của Chính phủ đề ra mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2030, tăng trưởng GRDP vùng đạt 8,0-9,0%/năm; đến năm 2030, quy mô kinh tế vùng đạt khoảng 2.100 nghìn tỷ đồng (giá hiện hành); GRDP bình quân đầu người đạt 140 triệu đồng/người/năm (giá hiện hành); tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 190.000 tỷ đồng; tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 40%; có 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65-70%; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm 2-3%/năm; đạt 32 giường bệnh viện/10.000 dân; 11 bác sỹ/10.000 dân; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95% dân số.

Nghị quyết cũng đặt mục tiêu đến năm 2030, trong vùng tỷ lệ che chủ rừng đạt khoảng 54-55%; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 95-100%; 100% khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn.

VietnamPlus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục