Khai mac giai Billiards Carom vo dich chau A lan thu 10 hinh anh 1Cơ thủ Trần Quyết Chiến, hạng 6 thế giới. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Ngày 23/4, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Liên đoàn Billiards châu Á (ACBC) tổ chức khai mạc Giải Billiards Carom vô địch châu Á lần thứ 10 năm 2019.

Theo Ban tổ chức, giải năm nay diễn ra từ ngày 23-27/4 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du (Quận 1), quy tụ các cơ thủ hàng đầu đến từ năm quốc gia Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Jordan và Lebanon, thi đấu ở hai nội dung carom một băng và carom ba băng.  

Nội dung carom ba băng năm nay, bên cạnh các gương mặt quen thuộc như đương kim vô địch 2018 người Hàn Quốc Cho Jae Ho (hạng 3 thế giới), Trần Quyết Chiến (hạng 6 thế giới), Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 9 thế giới), Heo Jung Han (hạng 12 thế giới), lần đầu tiên có sự xuất hiện của các cơ thủ đến từ Jordan và Liban.

Nội dung carom một băng sẽ diễn ra trong hai ngày 23-24/4. Nhà vô địch sẽ nhận được số tiền thưởng 2.000 USD, á quân 1.200 USD, hạng ba 600 USD.

Nội dung carom ba băng thi đấu từ 24-27/4, có 32 cơ thủ tham dự, được chia làm tám bảng, thi đấu vòng tròn chọn cơ thủ đầu bảng vào vòng trong. Nhà vô địch sẽ nhận được số tiền thưởng 4.000 USD, á quân là 2.400 USD, huy chương đồng 1.200 USD.

[Cơ thủ Việt nhận giải thưởng 16.000 euro sau chức vô địch cúp thế giới]

Ở giải năm nay, Việt Nam có bảy cơ thủ thi đấu nội dung carom một băng và 12 cơ thủ thi đấu carom ba băng, trong đó có những gương mặt quen thuộc như Trần Quyết Chiến, Nguyễn Quốc Nguyện, Ngô Đình Nại, Mã Minh Cẩm, Dương Anh Vũ…

Theo huấn luyện viên Nguyễn Việt Hòa, kỳ phùng địch thủ của Việt Nam sẽ là các cơ thủ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam đang có ưu thế ở nội dung carom một băng nên sẽ cố gắng bảo vệ thành tích đã giành được năm 2018.

Điểm thưởng của các thứ hạng 1, 2, 3 ở giải châu Á tương đương với điểm thưởng ở một kỳ World Cup nên sẽ ảnh hưởng, thậm chí đảo lộn vị trí của các cơ thủ trên bảng xếp hạng của Hiệp hội Billiards carom thế giới (UMB). Vì vậy, các vận động viên Việt Nam sẽ tập trung và cải thiện thành tích nội dung ba băng, không để rơi vào tình trạng như ở giải lần thứ chín năm ngoái.

Các cơ thủ Việt Nam có thế mạnh ở carom một băng nhưng tại nội dung carom ba băng sẽ gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt đến từ những cơ thủ Hàn Quốc.

Nếu thi đấu thành công tại giải châu Á lần này, các cơ thủ Việt Nam ở nội dung carom ba băng sẽ có thêm động lực trước khi bước vào thi đấu World Cup carom ba băng Thành phố Hồ Chí Minh 2019, diễn ra vào cuối tháng Năm tới./.

Hoàng Hải (TTXVN/Vietnam+)