Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 15/11 tại thủ đô Vientiane đã khai mạc Hội nghị thường niên Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN lần thứ 4 với chủ đề “Cam kết, Trách nhiệm của các thủ đô ASEAN hướng tới một ASEAN hội nhập.”

Tham dự Hội nghị có các Thống đốc, Thị trưởng, Đại diện cho 10 thủ đô đến từ các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng làm Trưởng đoàn.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đô trưởng thủ đô Vientiane Sinlavong Khoutphaythoune cho biết tại Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của các thủ đô ASEAN trong việc tăng cường đóng góp xây dựng cộng đồng ASEAN; đồng thời tái khẳng định cam kết của các thủ đô ASEAN về thiết lập và tăng cường hợp tác thiết thực trên các lĩnh vực, phù hợp với hiến chương ASEAN.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Hội nghị sẽ thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác giữa thủ đô 10 nước thành viên ASEAN, trong đó tập trung vào 4 chủ đề chính gồm: “Kiến tạo các thủ đô ASEAN trở thành các thành phố đáng sống với 6 tiêu chí: hòa bình, xanh sạch, hấp dẫn và thịnh vượng”; “An ninh công cộng của thủ đô các nước ASEAN”; “Bảo tồn và phát huy Di sản văn hóa truyền thống và phát triển du lịch”; “Hợp tác tăng cường lực lượng lao động và hỗ trợ lẫn nhau.”

Hội nghị Thị trưởng thủ đô các nước ASEAN là hội nghị thường niên của các thành phố thành viên ASEAN được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 tại Jakarta, Indonesia.

Mục tiêu của Hội nghị nhằm xây dựng một diễn đàn để các thành phố địa phương hợp tác trên ba trụ cột của cộng đồng ASEAN gồm Cộng đồng An ninh Chính trị; Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa Xã hội.​

Các Thống đốc, Thị trưởng, Đại diện cho 10 thủ đô đến từ các nước ASEAN chụp ảnh chung tại Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)