Gần 80 tác phẩm tiêu biểu trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã được trưng bày tại triển lãm “Sưu tập tranh dân gian Việt Nam,” khai mạc ngày 18/5, ở Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn.

Đây là một trong những hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5) và ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5).

Cuộc triển lãm đã mang đến cho người xem cảm nhận về một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, với sự đa dạng phong phú của các dòng tranh dân gian nổi tiếng như tranh Đông Hồ (Thuận Thành- Bắc Ninh), tranh Hàng Trống (Hà Nội), tranh Kim Hoàng (Hà Tây cũ) và một số dòng tranh thờ như tranh Vũ Di (Vĩnh Phúc), tranh Độc Lôi (Nghệ An).... Mỗi dòng tranh có lối thể hiện riêng biệt, nhưng đều mang đậm nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc, đậm đà bản sắc và chất dân gian.

Ông Đỗ Quốc Việt, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết đợt triển lãm lần này, muốn đem đến cho người dân Xứ Lạng những dòng tranh dân gian tiêu biểu nhất. Bên cạnh đó cũng trưng bày thêm những dòng tranh thờ của đồng bào dân tộc miền núi như tranh thờ của người Nùng, người Tày, người Dao… Qua đó, làm cho nhân dân nơi đây cảm thấy gần gũi và thêm yêu nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam.

Đề tài là sinh hoạt đời thường, phản ánh cuộc sống lao động, sản xuất của nhà nông, tranh chúc tụng ngày Tết... Một số tranh khắc họa nhân vật và địa danh lịch sử như “Bà Trưng khởi nghĩa,” “Bà Triệu xuất quân," “Mặt trận Điện Biên Phủ”...

Ngay trong ngày khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo người xem là cán bộ, học sinh, sinh viên và đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 30/5 tới./.