Khai mac Tuan le vai thieu Luc Ngan-Bac Giang tai Ha Noi hinh anh 1Thu hoạch vải thiều sớm tại huyện Lục Ngạn. (Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN)

Tiếp nối những thành công trong chuỗi các sự kiện xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh, “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018” đã khai mạc sáng 13/6 tại siêu thị BigC Thăng Long, số 222 đường Trần Duy Hưng, quận cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhấn mạnh Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018 là hoạt động thiết thực để vải thiều Lục Ngạn được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGAP với chất lượng cao được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và khẳng định thương hiệu đến đông đảo người tiêu dùng thành phố Hà Nội.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, đối với thị trường trong nước, quả vải đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước và từng bước xâm nhập thị trường phía Nam.

Ngoài ra, thị trường tiêu thụ cũng đã từng bước được cải thiện và tránh được tình trạng thương lái trong và ngoài nước ép giá và từ đó nâng cao giá trị quả vải, tăng thu nhập cho người sản xuất.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang chia sẻ, thực hiện kế hoạch hợp tác liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa chủ lực giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018 kéo dài từ 13-20/6 sẽ mang đến cho thực khách thủ đô những quả vải thiều thơm ngon nhất của tỉnh Bắc Giang.

Ông Trần Quang Tấn cho rằng, đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm tiếp tục tạo lập, duy trì mạng lưới các điểm bán hàng đặc sản, thế mạnh của tỉnh Bắc Giang tại thành phố Hà Nội, đồng thời phục vụ nhu cầu người dân Thủ đô.

Ngoài ra, năm nay sự kiện được đẩy sớm hơn so với hai năm trước bởi Bắc Giang mong muốn sớm kết nối với các doanh nghiệp ngay từ đầu vụ giúp tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác, ký kết giao thương, tiêu thụ sản phẩm vải thiều giữa các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối kinh doanh nông sản, nhất là thúc đẩy xuất khẩu vải thiều sang các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan thông qua hệ thống chuỗi siêu thị Big C.

Bà Lê Thị Mai Linh, Phó Chủ tịch điều hành bộ phận quan hệ công chúng và trách nhiệm xã hội hệ thống siêu thị Big C cho biết, vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang là một trong những loại vải ngon nhất, có độ thanh, vỏ đỏ khi chín tới, cùi dày hạt nhỏ và được thu hái trực tiếp từ nông dân nơi đây.

Thông qua chương trình phối hợp này, BigC Việt Nam sẽ thực hiện thu mua vải thiều của tỉnh Bắc Giang với chất lượng cao nhất và giá theo thị trường tại thời điểm thu mua, qua đó góp phần định hướng giá cả, thị trường tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang.

[Vải thiều Lục Ngạn vụ 2018 có chất lượng tốt nhất từ trước đến nay]

Đặc biệt, theo bà Lê Thị Mai Linh nhằm góp phần tạo giá trị thương hiệu cho trái vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang, trong Tuần lễ vải thiều năm 2018, lần đầu tiên hệ thống siêu thị BigC giới thiệu tới khách hàng 8 món ăn và thức uống được chế biến từ trái vải như chè vải rau câu, chè vải hạt sen, thạch rau câu vị vải, kem mút vải, bánh flan vải, nước trái vải, vải chiên xù và bánh rán mặn nhân vải.

Ngoài ra, siêu thị cũng dành những vị trí đẹp nhất và bắt mắt nhất để giới thiệu những trái vải Lục Ngạn có thương hiệu với đầy đủ thông tin, chứng nhận VietGap, mã vạch truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý và bao bì bắt mắt.

Bên cạnh đó, BigC cũng áp dụng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để người tiêu dùng dễ dàng có cơ hội thưởng thức các loại vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang chính hiệu.

Đáng lưu ý, dự kiến trong hai ngày tới đây lô hàng vải thiều của năm nay sẽ được Central Group và BigC Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan với số lượng tăng gấp 3 lần so với năm 2017.

Điều này thêm một lần nữa khẳng định uy tín, chất lượng cũng như thương hiệu của trái vải thiều Lục Ngạn-Bắc Giang./.
Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)