Khai truong khong gian doi moi danh cho Nha sang che tai Da Nang hinh anh 1Phòng thực hành Không gian sáng chế vừa được đưa vào sử dụng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 11/8, trong khuôn viên nhà trường, Đại học Đà Nẵng và các đối tác đã khai trương Không gian đổi mới dành cho Nhà sáng chế.

Với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, không gian đổi mới sẽ giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng sáng chế, thử nghiệm các công nghệ mới và giải pháp sáng tạo để giải quyết các thách thức phát triển của cộng đồng.

Không gian đổi mới được trang bị máy in 3-D, máy cắt laser, một xưởng gỗ và kim loại cũng như phần mềm thiết kế tiên tiến để mọi sinh viên có thể sử dụng. Sinh viên sẽ sử dụng không gian này để biến những lý thuyết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thành các sản phẩm thử nghiệm, tìm giải pháp công nghệ giúp giải quyết các vấn đề thực tế của đời sống.

Không gian đổi mới không chỉ là một trung tâm giáo dục mà còn là một phòng thí nghiệm các giải pháp và sáng chế.

[Học sinh sáng chế máy quét rác, máy phun thuốc sâu đa năng]

“Công nghệ đang làm biến đổi mọi thứ mà chúng ta biết… Các nhà sáng chế chính là những người định hình cho những biến đổi này. Không gian sáng chế này sẽ nhanh chóng trở thành một địa chỉ cho sự cộng tác, cho những ý tưởng và thử nghiệm. Tôi cũng hy vọng các nhà sáng chế và những người tiên phong về công nghệ của Việt Nam trong tương lai sẽ trưởng thành từ không gian sáng chế này” - Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam Craig Hart phát biểu tại lễ khai trương.

Khai truong khong gian doi moi danh cho Nha sang che tai Da Nang hinh anh 2Các sinh viên tham quan tìm hiểu về các thiết bị trong phòng thực hành Không gian sáng chế. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Không gian đổi mới dành cho Nhà sáng chế nằm trong khuôn khổ dự án Liên minh Thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ (BUILD-IT). Dự án này kéo dài năm năm do USAID tài trợ và được thực hiện bởi Đại học bang Arizona (Hoa Kỳ).

Dự án BUILD-IT được thiết kế với mục tiêu giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM).

Với trên 16 đối tác là các tập đoàn công nghệ cao, 16 trường đại học đối tác và với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương, Dự án đang giúp cải thiện chính sách về giáo dục đại học, thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa trường đại học-khu vực tư nhân và hiện đại hóa các chương trình đào tạo của Việt Nam trong lĩnh vực STEM.

Tháng Sáu vừa qua, Dự án BUILD-IT của USAID mở không gian sáng chế đầu tiên tại Khu Công nghệ Cao Sài Gòn tại Thành phố Hồ Chí Minh và lựa chọn Đà Nẵng để mở cơ sở thứ hai dựa trên danh tiếng của Đà Nẵng về sáng tạo và thế mạnh của các đối tác tại đây.

Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã đầu tư công sức, chất xám và nguồn lực cho không gian sáng chế mới này./.
Văn Sơn (TTXVN/Vietnam+)