Ảnh minh họa. (Nguồn: hypescience.com)

Hệ thống miễn dịch có thể là một trong những yếu tố thúc đẩy bệnh Alzheimer, dạng bệnh mất trí nhớ khoảng 40 triệu người trên thế giới hiện mắc phải.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Duke phát hiện rằng một số tế bào của hệ thống miễn dịch vốn có nhiệm vụ bảo vệ não bộ lại tiêu diệt chất dinh dưỡng chính của não là arginine, axit amin thu được từ tiêu hóa protein thực vật và động vật.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Neuroscience, thông qua giống chuột được tạo ra cách đây vài năm có hệ miễn dịch giống với con người, các nhà khoa học đã nhận thấy các tế bào miễn dịch tiểu thần kinh đệm (microglia) bắt đầu phân tách và thay đổi ngay khi bệnh Alzheimer tấn công.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc difluoromethylornithine (DFMO) trước khi có biểu hiện bệnh, các nhà khoa học đã có thể ngăn chặn các tổn thương gây ra bởi arginase, một enzyme do microglia sản sinh có thể thúc đẩy phá vỡ liên kết của axit arginine.

Dù chưa thể xác định chính xác vai trò của microglia đối với bệnh Alzheimer, nghiên cứu mở ra một hướng mới để chữa căn bệnh này.

Theo Carol Colton, giáo sư thần kinh của Khoa Y đại học Duke, nếu việc phá hủy arginine là một điều kiện cần thiết của quá trình phát triển bệnh, chúng ta có thể chặn quá trình này và đảo ngược căn bệnh.

Alzheimer là dạng mất trí nhớ phổ biến, hủy hoại não nhiều năm trước khi bệnh được phát hiện. Nhiều loại thuốc trị bệnh trước đây đã được thử nghiệm song không mang lại kết quả do vào lúc bệnh nhân được kê thuốc thì não của họ đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Bệnh này hiện tác động đến 44 triệu người trên toàn cầu và khiến thế giới thiệt hại 604 tỷ USD/năm theo thống kê năm 2010.

Số người mắc bệnh Alzheimer được dự báo sẽ tăng gấp ba vào năm 2050./.