Khám phá Ruki - dòng sông nước đen nhất thế giới ở châu Phi

Sông Ruki giống như một “túi pha trà” giữa những khu rừng, trong đó ủ những chất thực vật giàu carbon - nguyên nhân khiến nước của con sông này đen hơn cả "dòng sông đen" Rio Negro ở Amazon.

(Nguồn: ETH Zurich)
(Nguồn: ETH Zurich)

Ruki, một nhánh của Sông Congo, gần đây được mệnh danh là dòng sông đen nhất thế giới với màu nước tối đến mức khi đứng trước con sông này, bạn thậm chí không thể nhìn thấy gì trước mặt.

Đưa ra kết luận về dòng sông ở châu Phi này, các nhà khoa học cho rằng nước sông có màu tối là do hàm lượng chất hữu cơ phân hủy cao từ rừng nhiệt đới xung quanh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng màu sắc này là do các hợp chất giàu carbon của thực vật thối rữa - theo nước mưa và những dòng lũ đổ vào Sông Ruki.

Tiến sỹ Travis Drake, tác giả chính của nghiên cứu được công bố gần đây, cho biết Sông Ruki giống như một “túi pha trà” giữa những khu rừng, trong đó ủ những chất thực vật giàu carbon dẫn đến nước của con sông này đen hơn cả nước Sông Rio Negro.

“Các hợp chất hữu cơ được lọc từ thảm thực vật sẽ hấp thụ ánh sáng, nên nồng độ càng cao thì nước sẽ càng sẫm màu hơn. Nó giống như chúng ta pha một loại trà đậm đặc hơn bằng cách sử dụng nhiều túi trà” - Tiến sỹ Drake cho biết.

Bằng các phép đo lường, nhóm các nhà khoa học ETH Zurich ở Thụy Sĩ phát hiện ra rằng Sông Ruki có màu tối hơn 1,5 lần so với “dòng sông đen” Rio Negro ở Amazon. Và mặc dù Sông Ruki chỉ chiếm 1/20 diện tích lưu vực Sông Congo, nó cung cấp đến 1/5 tổng lượng carbon hòa tan ở khu vực này.

Matti Barthel, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Ruki là một trong những con sông giàu carbon hữu cơ hòa tan nhất trên thế giới. Nước sông Ruki chứa lượng hợp chất carbon hữu cơ nhiều gấp bốn lần so với Sông Congo và gấp 1,5 lần so với Sông Rio Negro ở Amazon.

“Chúng tôi bị ấn tượng bởi màu sắc của dòng sông” - nhà nghiên cứu Travis Drake của ETH Zurich cho biết. “Nó đen đến mức bạn thực sự không thể nhìn thấy gì trước mặt mình.”

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục