Vào mùa Thu 2018, tôi có dịp cùng 20 đồng nghiệp đến từ các nước Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, Hàn Quốc, Triều Tiên, Lào, Phillipine, Myanmar, Mông Cổ tham gia chương trình “Kết nối lẫn nhau” dành cho phóng viên các nước láng giềng do Trung Quốc tổ chức tại nước này.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, phía Đông Bắc Trung Quốc là một điểm dừng chân trong hành trình của đoàn.

Kham pha “Thanh pho bang” Cap Nhi Tan-Hac Long Giang cua Trung Quoc hinh anh 1Quảng trường âm nhạc Cáp Nhĩ Tân. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Đã nghe nhiều, đọc nhiều về thành phố xinh đẹp này, nhưng khi đến đây, đi thăm một số điểm du lịch, văn hóa và cơ sở kinh tế tôi càng thấy Cáp Nhĩ Tân vừa cổ kính vừa hiện đại và còn rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá.

Vườn băng tuyết thuộc thế giới băng Cáp Nhĩ Tân:

Kham pha “Thanh pho bang” Cap Nhi Tan-Hac Long Giang cua Trung Quoc hinh anh 2Sân khấu trong Vườn băng tuyết. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Một trong những điểm du khách không thể bỏ qua khi đến thăm Cáp Nhĩ Tân là vườn băng tuyết có tổng diện tích 6.000km2, sử dụng tới 10.000m3 băng, là khu triển lãm băng trong nhà có diện tích lớn nhất, số lượng tác phẩm nhiều nhất trên thế giới. Nhiệt độ trong khu triển lãm luôn từ âm 10 độ C đến 7 độ C. Cây cỏ, hoa lá, muông thú và các công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố đều được tái hiện bởi bàn tay tài hoa của những nghệ nhân chạm trổ trên băng tự nhiên.

Kham pha “Thanh pho bang” Cap Nhi Tan-Hac Long Giang cua Trung Quoc hinh anh 3Một góc của Giáo đường Sophia được làm từ băng. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Mùa đông Cáp Nhĩ Tân rất lạnh giá, băng tuyết phủ trắng mọi nơi, rất phù hơp cho lễ hội băng tuyết. Lễ hội diễn ra từ ngày 5/1 và kéo dài đến 50 ngày. Không gian chìm trong cái lạnh và vẻ đẹp trong suốt của băng, của tuyết.

Thành phố của những công trình kiến trúc lâu đời

Cáp Nhĩ Tân là nơi giao thương của nhiều nước trên thế giới, nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc kiểu Nga.

Nhà thờ Sophia lộng lẫy được xây dựng ngay giữa lòng thành phố với lối kiến trúc Byzantine, cao 53,35m, rộng 721m2. Ban đầu, nhà thờ được dựng bằng gỗ, đến năm 1911 được xây thêm một lớp tường gạch bao bên ngoài rất độc đáo. Tháng 11/1932, Sophia được công nhận là nhà thờ Chính thống giáo lớn nhất ở khu vực Đông Á.

Kham pha “Thanh pho bang” Cap Nhi Tan-Hac Long Giang cua Trung Quoc hinh anh 4Nhà thờ Sophia.

Nằm trên phố đi bộ Trung Tâm thành phố, Khách sạn Modern do một người Nga gốc Do Thái đến Cáp Nhĩ Tân xây dựng vào năm 1916, đến nay đã tồn tại vừa tròn 102 năm. Ngoài ra những công trình kiến trúc khác trên phố đi bộ Trung Tâm cũng là những nét đặc sắc của thành phố.

Phố đi bộ Trung Tâm - Hình ảnh thu nhỏ của Cáp Nhĩ Tân


Phố Trung Tâm được coi là hình ảnh thu nhỏ của thành phố, phản ánh rõ nét sự hòa hợp trong đa dạng văn hóa của Cáp Nhĩ Tân, được xây dựng vào năm 1898, đây là một trong những con phố đi bộ sầm uất của thành phố, đồng thời cũng được coi là rộng nhất, dài nhất châu Á (dài 1400m, rộng 21,34m).

Kham pha “Thanh pho bang” Cap Nhi Tan-Hac Long Giang cua Trung Quoc hinh anh 5Cổng vào phố đi bộ Trung tâm. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Dạo bước trong giai điệu các bài hát Nga phát ra từ các cửa hàng, cửa hiệu, du khách có cảm giác bay bổng khi ngắm nhìn những công trình kiến trúc châu Âu hội tụ nhiều phong cách như nghệ thuật phục hưng, Baroque, chủ nghĩa chiết trung thế kỷ 15, 16 và phong cách hiện đại. Dường như văn hóa kiến trúc độc đáo và lối sống kiểu châu Âu của người dân Cáp Nhĩ Tân đều tập trung tại con phố này.

Tại đây du khách có thể tìm thấy bất cứ thứ gì thuộc về xứ giá lạnh này. Do Hắc Long Giang giáp ranh với Nga, nên rất sẵn những sản phẩm Nga cũng như những đồ lưu niệm Nga. Du khách được thưởng thức nhạc Nga và những món ăn Nga, cũng như những đặc sản như kem và xúc xích.

Sông Tùng Hoa thơ mộng

Sông Tùng Hoa chảy qua Cáp Nhĩ Tân là một địa điểm du lịch quan trọng của thành phố. Khi mùa đông đến, mặt nước đóng băng,Tùng Hoa trở thành nơi vui chơi của người dân và du khách. Băng dày tới nửa mét, cho phép người và xe ngựa có thể di chuyển an toàn trên mặt băng.

Kham pha “Thanh pho bang” Cap Nhi Tan-Hac Long Giang cua Trung Quoc hinh anh 6Bên bờ sông Tùng Hoa. (Ảnh: Thu Hiền/Vietnam+)

Vào mùa Hè, bờ sông Tùng Hoa là nơi hóng mát và ngắm cảnh lý tưởng. Mỗi năm băng dùng cho điêu khắc trong thế giới băng Cáp Nhĩ Tân đều lấy từ sông Tùng Hoa.

Sông Tùng Hoa chảy ngang qua thành phố Cáp Nhĩ Tân đã tạo nên những bãi bồi, những vùng đất ngập nước tự nhiên, phong cảnh sông nước nên thơ hữu tình. Người dân đã tận dụng lợi xây dựng lên khu hồ nhân tạo Trường Lĩnh, khu sinh thái ngập nước Quần Lực, thúc đẩy các ngành kinh tế như ngư nghiệp, trồng trọt và du lịch sinh thái phát triển./.

Thu Hiền (Vietnam+)