Chiều 8/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã có cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và thành phố Mỹ Tho để bàn giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy chợ trái cây Thạnh Trị, phường 4, thành phố Mỹ Tho.

Trước mắt, để hỗ trợ các hộ tiểu thương vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của vụ cháy, tỉnh Tiền Giang quyết định hỗ trợ cho 38 hộ tiểu thương bán sỉ lớn, với số tiền 5 triệu đồng/hộ; hỗ trợ 15 hộ tiểu thương bán lẻ nhỏ với số tiền 3 triệu đồng/hộ. Riêng 2 hộ có nhà trong chợ bị cháy (gồm một căn nhà thiệt hại khoảng 60%, một căn nhà thiệt hại khoảng 20-30%) được hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ.

Ngoài việc hỗ trợ kịp thời, các ngành chức năng trong tỉnh cũng đang xem xét địa điểm để bố trí, sắp xếp chợ tạm cho các tiểu thương có nơi kinh doanh buôn bán trong thời gian chờ xây dựng chợ mới, đồng thời xem xét miễn giảm thuế cho các tiểu thương.

Liên quan đến vụ cháy, ông Nguyễn Hoàng Đảm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Mỹ Tho cho biết vào lúc 11 giờ 10 phút ngày 8/10, tại vựa trái cây của hộ Năm Cúc, thợ hàn đang hàn khung cửa sắt, trong quá trình hàn, các tia lửa rơi vào thùng xốp rồi bốc cháy và lây lan sang các quầy vựa khác. Hậu quả là có 53 quầy sạp trái cây bị hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn, 10 quầy sạp còn lại do có khoảng cách với các quầy sạp kia nên không bị cháy.

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an Tiền Giang đã huy động 5 xe chữa cháy, 2 cano và 2 máy bơm trực tiếp lấy nước từ sông Bảo Định, phục vụ cho việc chữa cháy.

Chợ trái cây Thạnh Trị có tổng cộng 63 quầy sạp trái cây của 53 hộ tiểu thương. Do chợ có nhiều vật dụng dễ cháy như thùng giấy carton, thùng xốp các hộ dùng để đựng trái cây nên khi xảy ra hỏa hoạn, ngọn lửa lan nhanh đã gây thiệt hại lớn cho tiểu thương.

Đến chiều 8/10 vẫn chưa thống kê được tài sản bị thiệt hại của các tiểu thương. Hiện cơ quan điều tra đang lấy lời khai của các tiểu thương đồng thời khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân hỏa hoạn./.