Khanh Hoa: Chu dong dieu tiet nuoc o cac ho chua trong mua mua bao hinh anh 1Hiện trường vụ sạt lở núi và đất cát vùi lấp nhà cửa tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Ngày 19/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước tổ chức trực ban 24/24 giờ, căn cứ tình hình thời tiết để chủ động vận hành, tích nước hợp lý.

Đối với một số hồ có lượng nước tăng cao sau đợt mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 8 như Suối Dầu, Tà Rục, Am Chúa... phải thường xuyên theo dõi mực nước, chủ động tính toán lưu lượng lũ về hồ, điều tiết xả lũ trước để hạ mực nước hồ tạo dung tích đón lũ, đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt cho vùng hạ du.

[Huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích do mưa bão ở Khánh Hòa]

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, sau khi kết thúc đợt mưa từ tối 17 đến sáng 18/11, lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh trung bình đạt 50-70% dung tích thiết kế. Một số hồ có dung tích chứa hiện đã khá cao như hồ Suối Trầu, Đồng Bò đạt 100%; hồ Am Chúa đạt 92%, hồ Láng Nhớt đạt 96.6%.; hồ Suối Dầu trên 90%, hồ Tà Rục xấp xỉ 96%.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho biết, theo dự báo thời tiết, từ nay đến ngày 21/11, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chủ yếu ảnh hưởng của trường gió Đông Bắc cường độ trung bình nên có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Tuy nhiên, tại Khánh Hòa sẽ xuất hiện đợt mưa lớn từ ngày 22-24/11, do hiện nay phía Đông Philippines đang xuất hiện một vùng áp thấp, có khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sau đó di chuyển qua đảo Palawan (Philippines) vào Biển Đông trong các ngày từ 20-21/11 và trở thành cơn bão số 9. Lúc này ở phía Bắc có một đợt không khí lạnh tăng cường mạnh nên hướng di chuyển của bão chủ yếu theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, phạm vi ảnh hưởng của bão là các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 kết hợp không khí lạnh tăng cường, tại Khánh Hòa có đợt mưa lớn diện rộng, dự báo kéo dài khoảng 2-3 ngày (từ đêm 22 đến ngày 24/11) với lượng mưa phổ biến 150-200mm, có nơi cao hơn.

Tỉnh Khánh Hòa hiện có 19 hồ chứa nước dung tích lớn, phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung cấp nguồn nước sinh hoạt và thủy điện, với tổng dung tích thiết kế trên 248 triệu m3, hiện nay đã đạt dung tích chứa nước trên 127 triệu m3, chiếm 51% dung tích toàn bộ.

Trước đó, để điều tiết hồ chứa nước Suối Dầu thuộc địa bàn huyện Cam Lâm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Khánh Hòa đã ra thông báo xả lũ từ 13 giờ ngày 18/11 đến hết ngày 23/11, với lưu lượng tối đa ban ngày 200m3/giây và 70m3/giây vào ban đêm. Trong đó vùng hạ du là các huyện Cam Lâm, Diên Khánh và thành phố Nha Trang cần có biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng người dân./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)