Sau gần 4 tháng ứng phó với dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, đến nay, tỉnh Khánh Hòa cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và đang đẩy nhanh các biện pháp nhằm sống chung an toàn với dịch bệnh, từ đó đưa cuộc sống từng bước ổn định ở trạng thái bình thường mới.

"Tăng tốc" chiến dịch tiêm chủng vaccine được coi là tiền đề quan trọng để tỉnh thúc đẩy các chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19. Tính đến sáng 20/10, tỉnh Khánh Hòa đã tiêm 912.148 vaccine mũi 1; 409.546 người được tiêm mũi 2.

Số ca mắc COVID-19 hàng ngày giảm nhanh, hiện chỉ còn trung bình khoảng 30 ca/ngày. Cộng dồn từ ngày 23/6 đến nay, tỉnh có 8.603 trường hợp mắc COVID-19; trong đó có 8.103 người đã điều trị khỏi, 89 người tử vong.

Sau khi Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ được ban hành, chiều 18/10, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh là cấp 2 - nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng.

Với tình hình hiện tại, chỉ còn hơn 2 tháng là kết thúc năm 2021, tỉnh Khánh Hòa quyết tâm cao nhất để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của năm với nhiều việc làm quan trọng. như kích cầu nội địa, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, thương mại, dịch vụ, du lịch; tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án có vốn đầu tư trong ngân sách và ngoài ngân sách, nhằm đẩy mạnh tăng trưởng tổng vốn đầu tư toàn xã hội... Đây là nhiệm vụ với nhiều thách thức lớn, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Tỉnh Khánh Hòa có hướng dẫn tạm thời hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng với an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Các tuyến xe buýt liên huyện được hoạt động trở lại, xe khách liên tỉnh, đường sắt, đường không dần dần mở cửa hoạt động trở lại, từ đây vấn đề đi lại, lưu thông hàng hóa nội tỉnh và liên tỉnh thuận tiện hơn.

[Khánh Hòa: Phục hồi du lịch bằng các sản phẩm mới, độc đáo]

Ông Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Nha Trang, cho biết, kể từ ngày 13/10, hai đôi tàu SE 5/6 và SE 7/8 hoạt động trở lại trên tuyến đường sắt Bắc-Nam.

Toàn bộ công tác đón, tiễn hành khách tại các ga, vận chuyển trên tàu được chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp vận tải đường sắt nhằm đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương.

Trong giai đoạn này, ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về an toàn phòng chống dịch, phun khử trùng tại các nhà ga thực hiện đón, trả khách và các toa xe trước khi đưa ra vận hành... ngành đường sắt tổ chức bố trí giãn cách hành khách trên tàu theo quy định.

Đặc biệt, các nhân viên phục vụ trên tàu, dưới ga đều đảm bảo đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn tạm thời tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ Giao thông vận tải về xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm vaccine COVID-19.

Khanh Hoa: No luc de thich ung an toan voi dich COVID-19 hinh anh 1Một du khách mang lễ vật đến để dâng lên tưởng nhớ công đức của Thiên Y Ana Thánh mẫu tại Tháp Bà Ponagar. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Trên các lĩnh vực văn hóa và du lịch, Khánh Hòa cũng nhanh chóng đề ra biện pháp thích ứng với dịch, từ ngày 15/10, tỉnh đã cho phép mở cửa đón khách tham quan ở danh thắng Hòn Chồng và di tích Tháp Bà Ponagar.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, cho biết, người vào tham quan phải có “thẻ xanh,” “thẻ vàng,” người đã khỏi COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm PCR âm tính, đồng thời bắt buộc phải thực hiện quét mã QR địa điểm bằng ứng dụng PC-COVID.

Hiện tại, số lượng khách đến các điểm trên còn ít, trung bình từ 50-70 người/ngày, chủ yếu là người dân địa phương đến hành hương.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, từ ngày 16/10 sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của kế hoạch mở cửa thị trường du lịch. Theo đó, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ sẽ được phép đón khách du lịch nội địa ở tất cả các địa phương trong cả nước. Khách đến Khánh Hòa phải có “thẻ xanh,” “thẻ vàng,” người điều trị khỏi COVID-19 không quá 6 tháng hoặc phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS- CoV-2.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa. cho biết, sở đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động của các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2. Ngoài tập trung vào thị trường khách du lịch nội địa bằng hình thức chuyến bay charter (thuê nguyên chuyến).

Tỉnh cũng đang xin phép Thủ tướng Chính phủ được thí điểm đón khách quốc tế  có “hộ chiếu vaccine” ở các thị trường Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... và các nước Bắc Âu, Bắc Mỹ.

Khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” đến Khánh Hòa sẽ đi theo các chương trình khép kín, có sự giám sát chặt chẽ của công ty lữ hành cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với ngành công nghiệp, tỉnh Khánh Hòa vẫn duy trì phương án vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế từ trước đến nay. Nhìn chung các khu công nghiệp, các nhà máy đã nỗ lực vượt qua khó khăn, sản xuất ổn định trong suốt thời kỳ qua.

Các dự án lớn thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh vẫn được hoạt động trong điều kiện đảm bảo các công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của địa phương./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)