Các căn nhà tạm ở cửa sông Cái, thành phố Nha Trang luôn có nguy cơ bị sập khi triều cường xâm thực sẽ được bố trí lại chỗ ở. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Khánh Hòa, tỉnh tổ chức bố trí, sắp xếp lại chỗ ở cho trên 4.300 hộ dân với hơn 18.300 người sinh sống trong vùng sạt lở bờ sông, bờ biển, sạt lở núi nhằm đảm bảo an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân.

Thành phố Nha Trang có 1.260 hộ với hơn 5.300 khẩu sinh sống trong vùng sạt lở bờ sông, bờ biển, sạt lở núi cần di dời tái định cư hoặc ổn định tại chỗ. Đó là khu vực núi Sạn, núi Chụt có hàng trăm hộ dân sinh sống trong khu vực đất, đá sạt lở. Vùng sạt lở ven bờ sông Cái đoạn qua các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc đe dọa đến sự an toàn của hàng chục hộ dân. Vào mùa mưa bão, người dân vùng ven biển thuộc các phường Vĩnh Nguyên, Vĩnh Phước luôn phải đối phó với triều cường xâm thực, sạt lở bờ biển.

Tình trạng sạt lở bờ sông, sạt lở núi, triều cường xâm thực ở các khu vực có đông dân cư sinh sống ngày càng phức tạp do việc lấn chiếm rừng phòng hộ, đất ven sông và dưới chân núi. Vì vậy, việc sắp xếp lại dân cư vùng này là cấp bách, nhất là ở các khu vực ven biển xã Đại Lãnh thuộc huyện Vạn Ninh, bờ sông Cái đoạn qua huyện Diên Khánh, bờ sông Dinh đoạn qua thị xã Ninh Hòa, cồn Nhất Trí của thành phố Nha Trang…

Để đảm bảo an toàn cho dân cư sống trong vùng sạt lở, tỉnh Khánh Hòa thực hiện 57 dự án bố trí, sắp xếp lại dân cư; trong đó tái định cư tập trung cho trên 1.700 hộ với hơn 7.200 người, ổn định dân cư tại chỗ trên 2.500 hộ với hơn 10.500 khẩu, còn lại là tái định cư xen ghép.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện là thiếu nguồn vốn và quỹ đất để sắp xếp lại dân cư vùng sạt lở, trong khi khu vực này dân cư ngày càng đông đúc.

Ông Trương Hữu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Khánh Hòa cho biết, nhu cầu vốn để tái định cư, ổn định dân cư vùng sạt lở là rất lớn nhưng mới chỉ đáp ứng được một phần nên nhiều vùng sạt lở cần cấp thiết di dời dân vẫn chưa thể thực hiện được./.