Lễ khánh thành bức tượng anh hùng Jose Marti tại La Habana. (Nguồn: AP)

Bản sao bức tượng anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti cưỡi ngựa uy phong tại Công viên Trung tâm thành phố New York vừa được khánh thành tại thủ đô La Habana, một hành động thể hiện tình hữu nghị trong lúc quan hệ gặp nhiều căng thẳng giữa Mỹ và Cuba.

Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz đã có mặt tham dự lễ khánh thành bức tượng anh hùng Jose Marti.

Kinh phí xây dựng bức tượng được quyên góp bởi Bảo tàng nghệ thuật Bronx (Mỹ) với sự hỗ trợ của tổ chức Những người bạn Jose Marti (The Friends of Jose Marti).

Bức tượng được khánh thành tại thủ đô La Habana là bản sao tác phẩm được thực hiện giữa thế kỷ 20 của nhà điêu khắc người Mỹ Anna Hyatt Huntington, vốn được xem là bức tượng cưỡi ngựa bằng đồng duy nhất để tôn vinh anh hùng Jose Marti.

[Tuổi trẻ Cuba tuần hành rước đuốc nhân 165 năm ngày sinh Jose Marti]


Buổi lễ trên diễn ra nhân kỷ niệm 165 năm ngày sinh người anh hùng Jose Marti, một nhà văn và nhà hoạt động xã hội tích cực, người đã góp phần quan trọng mang lại độc lập cho Cuba. Ông ngã xuống trong một cuộc chiến với quân đội thực dân Tây Ban Nha tại Cuba vào ngày 19/5/1895.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos Gutierrez phát biểu tại lễ khánh thành cho biết ông hy vọng những thành tựu trong quan hệ hai nước có được dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không bị xóa bỏ dưới thời Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Đồng thời, ông kỳ vọng Mỹ và Cuba có thể tiến tới đàm phán để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Mỹ và Cuba đã hạn chế các cuộc gặp hợp tác xuống mức tối thiểu sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định ngừng quá trình cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước, vốn được triển khai từ năm 2015 dưới thời Tổng thống Obama./.