Tuoi tre Cuba tuan hanh ruoc duoc nhan 165 nam ngay sinh Jose Marti hinh anh 1(Nguồn: laoferta)

Tối 27/1 (theo giờ địa phương), hàng nghìn sinh viên, học sinh Cuba đã tham gia vào lễ rước đuốc truyền thống được tổ chức tại thủ đô La Habana để tôn vinh người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti, nhân kỷ niệm 165 năm ngày sinh của ông (1853-2018).

​Dẫn đầu lễ tuần hành rước đuốc là Chủ tịch Cuba Raul Castro Ruz. Đồng hành cùng Chủ tịch Raul Castro và đoàn tuần hành còn có Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Miguel Diaz-Canel và Bí thư thứ hai Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Machado Ventura.

Trong bài diễn văn trước khi bắt đầu lễ rước đuốc, Chủ tịch Liên đoàn Sinh viên Đại học Cuba (FEU) Raul Alejandro Palmero khẳng định thế hệ trẻ Cuba luôn trung thành với tinh thần đoàn kết và chủ nghĩa chống đế quốc của anh hùng dân tộc Jose Marti.

Chủ tịch FEU nhấn mạnh "nguồn gốc của cuộc diễu hành ngày hôm nay là một phần của mối liên kết không thể phá vỡ giữa những người trẻ tuổi và cuộc Cách mạng."

Lễ tuần hành rước đuốc tưởng niệm Jose Marti được tổ chức lần đầu tiên tại La Habana cách đây 65 năm nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Sau đó hoạt động này đã lan rộng và trở thành ngày truyền thống để thanh niên Cuba thể hiện lòng yêu nước của mình

[Google ra mắt phim tài liệu 3D về cuộc đời anh hùng Cuba Jose Marti]

Jose Marti, sinh ngày 28/1/1853, tại La Habana, ông là nhà tư tưởng, nhà cách mạng và nhà văn hóa kiệt xuất của Cuba cũng như của cả khu vực Mỹ Latinh.

Ông ngã xuống khi tham gia chiến đấu giành độc lập cho Cuba từ tay thực dân Tây Ban Nha.

Mặc dù ra đi khi mới 42 tuổi, nhưng vị Anh hùng Dân tộc này đã để lại hàng trăm tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cho tới nay, bên cạnh giá trị văn học to lớn, những tác phẩm của Jose Marti vẫn được coi là kim chỉ nam cho tư tưởng độc lập tự chủ của Cuba.

Jose Marti cũng được nhìn nhận là người Cuba đầu tiên đặt nền móng cho mối quan hệ anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba khi viết câu chuyện "Cuộc dạo chơi trên đất nước của người An Nam" ca ngợi tinh thần yêu nước, ham lao động của nhân dân ta được đăng trên tạp chí "Tuổi Vàng" hồi cuối thế kỷ XIX, sau trở thành tác phẩm thiếu nhi kinh điển trong văn học Cuba.

Hiện nay, lễ rước đuốc thường thu hút sự tham gia của hàng chục nghìn sinh viên đến từ hơn 50 trường đại học trên cả nước, cũng như lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Cuba./.

(TTXVN/Vietnam+)