Các đại biểu cắt băng khánh thành dự án. (Ảnh: Văn Thông/TTXVN)

Ngày 5/9, tại Gia Lai, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh thành dự án "Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu máy bay và Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Pleiku."

Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự và cắt băng khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định việc cải tạo, nâng cấp Cảng hàng không Pleiku đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội cả nước nói chung và vùng Tây Nguyên nói riêng. Gia Lai và Tây Nguyên sẽ phát huy được tiềm năng và thế mạnh về đất đai, lao động, khoáng sản, đời sống trong cộng đồng có bước phát triển mạnh, văn hóa-xã hội được ổn định và nâng cao.

Đại tướng Trần Đại Quang biểu dương Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị thi công đã khắc phục nhiều khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công và về trước 4 tháng so với kế hoạch, đảm bảo chất lượng và an toàn.

Đại tướng cũng biểu dương các đơn vị quân đội và nhân dân ở địa bàn thành phố Pleiku đã tự nguyện di dời trong vùng dự án, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu Bộ Giao thông-Vận tải có kế hoạch khai thác tốt đường bay ở Cảng hàng không Pleiku, đảm bảo an ninh chính trị, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân cả nước nói chung và Gia Lai nói riêng.

Dự án "Kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đậu máy bay và Nhà ga hành khách - Cảng hàng không Pleiku" có tổng vốn đầu tư 1.045 tỷ đồng, đảm bảo cùng lúc phục vụ 2 máy bay A321, đáp ứng nhu cầu đi lại của 800.000 đến 1 triệu hành khách/năm.

Mục tiêu của dự án nhằm đảm bảo khai thác các loại máy bay A320, A321, Boeing 737 và tương đương, đảm bảo khai thác đồng bộ và hiệu quả cơ sở hạ tầng Cảng hàng không Pleiku, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách-hàng hóa nối liền Pleiku với các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng.

Cảng hàng không Pleiku sau khi được cải tạo, nâng cấp phù hợp với kế hoạch phát triển đội bay của các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar, rút ngắn thời gian đi lại cho nhân dân Gia Lai và khu vực Tây Nguyên./.