Khao sat dau vet bom dan chum, giam thieu tai nan bom min hinh anh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 27/8, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy và Trung tâm hành động bom mìn quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về “Phương pháp khảo sát dấu vết bom đạn chùm."

Tham dự hội thảo có các đại biểu đến từ Văn phòng tháo gỡ và Giải trừ vũ khí-Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam; Cơ quan hành động bom mìn quốc gia Campuchia, Lào, Việt Nam; các tổ chức trong nước, quốc tế và đại diện các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Khảo sát dấu vết và rà phá bom chùm là một trong những sáng kiến đã được thử nghiệm và áp dụng tại tỉnh Quảng Trị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động rà phá bom mìn, trong điều kiện diện tích ô nhiễm lớn, nguồn lực có hạn và yêu cầu an toàn cao của cộng đồng bị ô nhiễm bom mìn.

Vấn đề giảm thiểu nguy cơ của bom bi, bom chùm còn sót lại sau chiến tranh luôn nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế. Đây là những vật nổ được xem là nguy hiểm hàng đầu trong việc gây ra thương vong tại Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Trị nói riêng, kể từ sau khi kết thúc chiến tranh.

[Phát hiện kho đạn pháo trong sân của trụ sở Tỉnh ủy Quảng Ngãi]

Sau chiến tranh, Quảng Trị là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do bom mìn và các vật nổ còn sót lại. Bom mìn và vật nổ là nguyên nhân dẫn đến thương vong của trên 8.500 người dân Quảng Trị, kể từ khi chiến tranh kết thúc đến nay.

Ở Quảng Trị, diện tích đất bị ô nhiễm bởi bom mìn lên đến 82%, cao nhất nước.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết Quảng Trị đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Từ khoảng 70 vụ tai nạn bom mìn mỗi năm, kể từ khi Quảng Trị bắt đầu hợp tác với các tổ chức quốc tế (năm 1995) triển khai các hoạt động bom mìn, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn.

Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn cần có những đóng góp về nguồn lực, kinh nghiệm, phương pháp, sự hợp tác chặt chẽ từ cộng đồng quốc tế để xử lý bom mìn sót lại sau chiến tranh.

Khao sat dau vet bom dan chum, giam thieu tai nan bom min hinh anh 2Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đánh giá việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước đã đạt được nhiều thành công, cứu được nhiều mạng sống và hàng triệu mét vuông đất phát triển kinh tế.

Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn của hai bên dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu tập trung chia sẻ kinh nghiệm, xác định những điểm cần cải thiện, nâng cao; từ đó hoàn thiện phương thức tốt nhất và nguyên tắc cho hoạt động khảo sát bom đạn chùm./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)