Khoang 10.000 dau sach duoc gioi thieu o Hoi sach truc tuyen quoc gia hinh anh 1Trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng để giúp bạn đọc và du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử được lắp đặt tại phố sách Hà Nội. (Ảnh minh họa: PV/ Vietnam+)

Với chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh,” Hội sách trực tuyến quốc gia sẽ khai mạc vào ngày 19/4 và dự kiến kéo dài đến giữa tháng Năm tại địa chỉ website http://book365.vn.

Đây là lần đầu tiên hội sách quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam (21/4) được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Chương trình có sự tham gia của khoảng 40 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong cả nước. Hội sách giới thiệu tới độc giả khoảng 10.000 đầu sách thuộc nhiều thể loại khác nhau: Kinh tế, thiếu nhi, lịch sử, hướng dẫn kỹ năng sống…

[Nỗ lực đưa sách Việt ra thị trường thế giới: Đường vẫn còn xa]

Đại diện ban tổ chức cho biết các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách tham gia hội sách đều có chương trình giảm giá đối với các loại xuất bản phẩm, miễn chi phí vận chuyển sách.

Bên cạnh đó, nhiều chương trình tọa đàm (với nội dung liên quan tới các vấn đề của lĩnh vực xuất bản, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng), giao lưu trực tuyến tác giả-bạn đọc sẽ được tổ chức trong khuôn khổ hội sách.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc tổ chức hội sách trực tuyến lần này là hoạt động phù hợp với chủ trương chuyển đổi số trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay. Đây cũng là cơ hội lớn đối với việc chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản, mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực này trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngày 21/4/1927 là ngày ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh-tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Từ đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg (ngày 24/2/2014) lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Lãnh đạo Cục Xuât bản, In và Phát hành khẳng định sau 6 năm triển khai, Ngày Sách đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương và đông đảo nhân dân cả nước./.

P. Mai (Vietnam+)