Giải thưởng Sách Quốc gia vinh danh các tác phẩm giàu tính ứng dụng

Đại diện ban tổ chức cho biết mùa giải thứ hai được tổ chức với nhiều điểm mới nhằm nâng tầm chất lượng, quy mô và ý nghĩa xã hội của Giải thưởng Sách Quốc gia.
Giải thưởng Sách Quốc gia được phát triển từ Giải thưởng Sách Việt Nam (tổ chức thường niên trong thời gian từ năm 2005-2016). (Ảnh minh họa: TTXVN)
Giải thưởng Sách Quốc gia được phát triển từ Giải thưởng Sách Việt Nam (tổ chức thường niên trong thời gian từ năm 2005-2016). (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 23/12 tại Hà Nội, tiến sỹ Hoàng Phong Hà - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai sẽ trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách (trong đó, có hai giải A, 13 giải B và 12 giải C).

Theo đánh giá của Hội đồng giải thưởng, đó là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, những công trình khoa học nghiêm túc, công phu. “Đây đều là những cuốn sách giàu giá trị lý luận và thực tiễn, có tính ứng dụng cao và giá trị nhân văn sâu sắc,” tiến sỹ Hoàng Phong Hà cho biết.

['Cuộc chiến' với xuất bản phẩm giả: Nói không với sách giả]

Theo ông Hà, một trong những điểm mới của giải thưởng lần này là ban tổ chức không trao giải Sách hay và giải Sách đẹp như mùa giải trước.

Thay vào đó, ban tổ chức chỉ xét trao giải A, B, C cho các tác phẩm thuộc năm lĩnh vực: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi.

“Giải thưởng Sách Quốc gia đã bao hàm cả giá trị nội dung và hình thức. Từ sự thay đổi này, số lượng giải thưởng sẽ giảm nhưng chất lượng được nâng lên rõ rệt so với mùa giải trước. Điều này cũng cho thấy sự nâng tầm chất lượng, quy mô và ý nghĩa xã hội của giải thưởng,” lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam khẳng định.

Giải thưởng Sách Quốc gia vinh danh các tác phẩm giàu tính ứng dụng ảnh 1Ông Hoàng Phong Hà trong cuộc gặp gỡ báo chí chiều 23/12 tại Hà Nội. (Ảnh: P. Mai/Vietnam+)

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai thu hút 42 nhà xuất bản tham gia với 259 tên sách. Trong số đó, sách nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội và sách pháp luật là hai mảng có nhiều tác phẩm có giá trị nổi bật.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào tối 26/12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (số 58 Quán Sứ, Hà Nội)./.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 5600/VPCP-KGVX (ngày 6/7/2016), Giải thưởng Sách Việt Nam được nâng lên thành Giải thưởng Sách Quốc gia.

Giải thưởng được trao cho những tác phẩm có giá trị nổi bật về chính trị tư tưởng, tri thức… nhằm ghi nhận, tôn vinh các tác giả, dịch giả, nhà khoa học, những người tham gia công tác xuất bản, in và phát hành trên cả nước, góp phần xây dựng văn hóa đọc, thúc động hoạt động xuất bản phát triển.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục