Khoang 60 cong dan Nga tren dao tranh chap Hokkaido toi Nhat Ban hinh anh 1Công dân Nga sống ở đảo tranh chấp Hokkaido tới thành phố Nemuro, miền Bắc Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Theo Kyodo, ngày 24/5, lần đầu tiên trong năm nay, khoảng 60 công dân Nga sống ở đảo tranh chấp Hokkaido đã tới thành phố Nemuro, miền Bắc Nhật Bản, trong một chuyến đi miễn thị thực, theo chương trình trao đổi song phương.

Theo nhà tổ chức, tham gia chuyến đi này có các học sinh và giáo viên trên đảo Hokkaido, mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Dự kiến, họ sẽ lưu trú tại quận Hiroshima đến ngày 28/5 tới và sẽ có buổi gặp gỡ các học sinh địa phương.

Những công dân Nga này cũng sẽ tới thăm Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima ở Công viên tưởng niệm hòa bình, nơi đặt tượng đài tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử do Mỹ tiến hành hồi năm 1945, cũng như thăm đảo Miyajima - nổi tiếng với Đền Itsukushima vốn được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

[Nhật-Nga tổ chức chuyến du thuyền mùa Hè tới các đảo tranh chấp]

Chương trình miễn thị thực cho các công dân Nga trên đảo Hokkaido bắt đầu từ năm 1992 như một phần trong nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ giữa các cư dân hiện tại và trước đây trên đảo tranh chấp và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Nga và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền tại quần đảo tranh chấp hiện do Nga kiểm soát này. Khu vực tranh chấp gồm 4 hòn đảo mà phía Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai, còn Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Shicotan và Khabomai.

Việc tranh chấp chủ quyền tại đây đã cản trở hai nước ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tuy nhiên, gần đây hai bên đều thể hiện thiện chí giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này./.

(Vietnam+)