Nhat-Nga to chuc chuyen du thuyen mua He toi cac dao tranh chap hinh anh 1Một góc quần đảo Kuril. (Nguồn: imgarcade.com)

Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức địa phương tại Sakhalin thuộc Viễn Đông Nga ngày 25/4 cho biết Nhật Bản và Nga đã nhất trí tổ chức một chuyến du thuyền mùa Hè cho các công dân Nhật Bản tới những hòn đảo do Nga kiểm soát vốn là trung tâm của một tranh chấp lãnh thổ song phương.

Chi tiết của chuyến du thuyền được đề xuất có thể được nhất trí khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Nga vào tháng sau để gặp Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Chuyến du thuyền dự kiến nằm trong khuôn khổ của các hoạt động kinh tế chung mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí công nhận trên các đảo tranh chấp, nằm ngoài khơi đảo Hokkaido ở cực Bắc của Nhật Bản. Quần đảo này được Nhật Bản gọi là lãnh thổ phương Bắc, trong khi Nga gọi là Nam Kurils.

[Nhật và Nga khảo sát các dự án kinh tế chung tại nhóm đảo tranh chấp]

Phía Nhật Bản hy vọng những hoạt động như vậy sẽ giúp giải quyết tranh chấp vốn cản trở hai nước ký kết một hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo quan chức trên, theo kế hoạch này, có tới 150 du khách sẽ rời Nhật Bản bằng du thuyền và thăm quan những hòn đảo trong một vài ngày. Tuy nhiên không rõ liệu những du khách có lên đảo và có cần thị thực hay không./.

(Vietnam+)