Ngày 9/12, các nước Arập đã nhất trí cung cấp cho chính quyền Palestine  khoản hỗ trợ tài chính100 triệu USD mỗi tháng để giúp chính phủ của Tổng thống Mahmoud Abbas đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế sau khi Palestine được nâng cấp quy chế tại Liên hợp quốc.

Trước đó, phản ứng về việc Liên hợp quốc ngày 29/11 vừa qua nâng cấp quy chế cho Palestine từ thực thể quan sát viên lên nhà nước quan sát viên, Israel đã quyết định xây dựng 3.000 nhà định cư Do Thái ở Bờ Tây đồng thời tuyên bố sẽ giữ lại các khoản thuế hải quan, mà trên danh nghĩa phía Palestine được nhận, để trả hóa đơn tiền điện vượt trội.

Theo nghị định thư được ký giữa Israel và Chính quyền Palestine hồi năm 1994, hàng tháng, Israel chuyển cho phía Palestine hàng chục triệu USD tiền thuế hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu vào thị trường Palestine thông qua các cảng của Israel. Khoản thuế này đóng góp đáng kể vào ngân sách của Palestine.

Tuy nhiên, Israel thường xuyên hoãn việc chuyển các khoản tiền này như một hình thức phạt nhằm đáp lại các diễn biến ngoại giao hoặc chính trị được cho là "có hại" cho nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong tuyên bố đưa ra sau một cuộc họp tại Doha (Qatar) ngày 9/12, các bộ trưởng Ngoại giao các nước Arập kêu gọi thực hiện ngay lập tức một nghị quyết được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh Arập hồi tháng Ba vừa qua tại Baghdad, theo đó cung cấp cho chính quyền Palestine một "mạng lưới an toàn tài chính" với 100 triệu USD mỗi tháng. Tuy nhiên tuyên bố không nêu rõ phương thức cung cấp số tiền này.

Cũng tại cuộc họp này, các Bộ trưởng Arập kêu gọi triệu tập một hội nghị các nhà tài trợ để thảo luận về các biện pháp hỗ trợ người dân Palestine ở Bờ Tây cũng như việc tái thiết ở Dải Gaza bị phá hủy nặng nề trong cuộc giao tranh gần đây giữa lực lượng Hamas và quân đội Israel.

Tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã dự báo tình trạng khủng hoảng của nền kinh tế Palestine sẽ tồi tệ hơn trừ khi tài trợ nước ngoài tăng lên và Israel nới lỏng hạn chế sự phát triển của kinh tế Palestine.

Theo một báo cáo của WB, ngân sách năm 2012 của chính quyền Palestine thâm hụt khoảng 1,5 tỷ USD, trong khi tài trợ dự kiến ​​chỉ bù đắp được 1,14 tỷ USD. Tại một cuộc họp tuần trước, chính quyền Palestine tại Bờ Tây cho biết cần khoảng 240 triệu USD mỗi tháng để đáp ứng nhu cầu phát sinh từ quyết định khấu trừ thuế hải quan nói trên của Israel cũng như việc các cam kết của các nhà tài trợ không được thực hiện.

Chính quyền Palestine ở Bờ Tây nhận được tài trợ từ Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước Arập. Tuy nhiên, trong mấy năm qua do thiếu tài trợ từ các nước Arập nên nhiều lần chính quyền này không thể trả lương cho 153.000 cán bộ công chức đúng thời hạn./.

(TTXVN)