Ngày 3/7, tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thanh Hóa và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Mitsuo Sakaba đã dự khởi công xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghị Sơn 1 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức.

Nhà máy nhiệt điện Nghị Sơn 1 là một trong hai nhà máy của Trung tâm điện lực Nghi Sơn thuộc quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2006-2015 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự án nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 do EVN làm chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 350ha tại xã Hải Hà và Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn.

Nhà máy gồm hai tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW, sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 3,6 tỷ kWh với tổng vốn đầu tư là 22.260 tỷ đồng, trong đó sử dụng 85% vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và 15% vốn đối ứng của EVN.

Nhà thầu Marubeni đã trúng thầu thi công công trình này.

Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 sử dụng nhiên liệu than, công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, thông số hơi dưới tới hạn, công nghệ đốt hiện đại phù hợp với than Antraxit Việt Nam và đã được kiểm chứng. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc thiết kế và xây dựng nhà máy nhằm đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế.

Theo tiến độ, nhà máy sẽ được hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 trong vòng 39 tháng (quý 4/2013) và tổ máy số 2 là 43 tháng (quý 2/2014), góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn và kinh tế cho khu vực Bắc Trung Bộ, đặc biệt là Khu kinh tế Nghi Sơn.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo tiếp theo việc khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, các ngành chức năng đang tích cực chuẩn bị xây dựng nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 với công suất gấp đôi (1.200 MW).

Công trình này có ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo đủ điện phục vụ cho Khu kinh tế Nghi Sơn, đặc biệt là phục vụ cho các dự án lớn như nhà máy lọc hóa dầu, ximăng, thép... đồng thời phục vụ phát triển kinh tế của Thanh Hóa nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của chủ đầu tư, huyện Tĩnh Gia và tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với các bộ, ngành chức năng trong việc triển khai dự án, nhất là giải phóng mặt bằng tái định cư để khởi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, an toàn trong quá trình xây dựng công trình.

Bộ Công Thương chuẩn bị các thủ tục cần thiết để sớm khởi công nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 và tỉnh Thanh Hóa thực hiện đúng chính sách của Đảng và Nhà nước về giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong nhiều năm qua đã viện trợ ODA có hiệu quả cho Việt Nam, mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nguồn vốn này của Nhật Bản trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Thủ tướng đã đến kiểm tra địa điểm xây dựng nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Cảng Nghi Sơn./.

Thiện Thuật (TTXVN/Vietnam+)