Khoi dong cuoc thi Ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA phát biểu khai mạc. (Ảnh: VNISA)

Sáng 24/9, Vòng Khởi động cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022" chính thức được bắt đầu với hình thức thi trực tuyến (online).

Vòng đấu này có sự tham gia của 161 đội thi từ 51 cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và Trường thuộc các nước ASEAN. Việt Nam có 105 đội thi thuộc 29 Trường Cao đẳng, Đại học, Học viện trên toàn quốc. Ngoài Việt Nam, có 7 nước thuộc ASEAN tham gia với 56 đội thi từ 22 trường Đại học.

Tổng cộng đề thi Khởi động có 10 thử thách với mức độ khó trung bình ở các chủ đề: Pwnable (khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode ...); Reverse engineering (tập trung vào kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, crypter bảo vệ phần mềm); Web (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Crypto/ACM (Đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kĩ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung ...).

Sau 2 giờ làm bài, tức khoảng một nửa thời gian thi, đã có hơn 100 đội ghi điểm, trong đó 5 vị trí dẫn đầu là sự cạnh tranh quyết liệt của 5 đội thi đến từ Đại học Quốc gia Singapore, Học viện Kỹ thuật mật mã, Đại học Duy Tân, Đại học Công nghệ thông tin và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Khoi dong cuoc thi Các đội thi trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)

Đội thi KMA.L3N0V0 của Học viện Kỹ thuật mật mã là đội đầu tiên vượt qua tất cả các thử thách sau gần 3 giờ thi.

Kết quả cuối cùng, có 136 đội ghi điểm, trong đó có 6 đội giải được tất cả các thử thách của đề thi, 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là: KMA.L3N0V0 (Học viện Kỹ thuật mật mã), UIT.Boomerang (Đại học Công nghệ thông tin Thành phố Hồ Chí Minh), Singapwners (Đại học Quốc gia Singapore), ISIT-DTU1 (Đại học Duy Tân), KMA.lostQ (Học viện Kỹ thuật mật mã)

Đây là lần thứ 15 cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam và lần thứ 4 mở rộng cho sinh viên ASEAN tham dự.

Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Cục An toàn thông tin, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2022.

Khoi dong cuoc thi Bảng xếp hạng vị trí các đội khi kết thúc thi Khởi động. (Ảnh chụp màn hình)
 

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường cao đẳng, đại học, học viện (gọi tắt là các Trường) tại Việt Nam và một số Trường của các nước ASEAN. Cuộc thi sẽ trải qua 3 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 5/11 với sự có mặt của 20 đội đứng đầu 3 bảng thi Sơ khảo.

Các đội đạt giải cao của Việt Nam sẽ được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong Hội thảo quốc tế "Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022" và đội đứng đầu của Việt Nam sẽ được đề cử tham dự cuộc thi Cyber Sea Game 2022.

Ban tổ chức cũng đã tăng số lượng và giá trị giải thưởng cao hơn hẳn các năm trước. Tổng giá trị giải thưởng là 200 triệu, trong đó giải Nhất chung khảo trị giá 30 triệu đồng/.

Minh Sơn (Vietnam+)