Khởi tố và bắt giam cựu Chủ tịch HĐQT Vinashin

Tối 4/8, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam ông Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy.
Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an cho biết, được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chiều 4/8, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, tiến hành bắt tạm giam, khám xét đối với ông Phạm Thanh Bình, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Ông Bình bị bắt hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việc bắt, khám xét được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của Phạm Thanh Bình để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 13/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 1078/QĐ-TTg, đình chỉ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin đối với ông Phạm Thanh Bình.

Ngày 12/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có văn bản thông báo về việc tiếp tục xem xét, xử lý đối với ông Phạm Thanh Bình và chuyển hồ sơ vụ Vinashin sang điều tra hình sự.

Thông báo đã kết luận rõ là trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động Vinashin, ông Bình đã có thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm nghiêm trọng.

Trong thông báo có ghi rằng ông Bình ''thiếu trách nhiệm trong việc huy động, quản lý, sử dụng tiền vốn nhà nước cấp, cho vay hoặc bảo lãnh cho vay khi thực hiện các dự án nâng cao năng lực, nâng cấp và xây dựng mới các khu công nghiệp, nhà máy đóng tàu; đầu tư mua sắm nhiều tàu cũ, tàu không thích hợp trong vận tải biển dẫn đến thua lỗ, gây hậu quả nghiêm trọng khiến Tập đoàn không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn và quá hạn...''

Phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ chính phủ tháng 7 ngày 4/8, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra chính phủ và các cơ quan liên quan thực hiện việc thanh kiểm tra, điều tra về những sai phạm của các cá nhân, lãnh đạo tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm../.

PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục