Chiều 12/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã triệu tập các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người họp khẩn cấp để bàn và thống nhất các biện pháp đối phó, với quyết tâm không để cúm A/H1N1 trở thành đại dịch ở Việt Nam, hạn chế thấp nhất thiệt hại do virus cúm A/H1N1 gây ra.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các ngành, các cấp và của cả nước, do vậy cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt với các giải pháp thích hợp nhất nhằm ngăn chặn cúm A/H1N1 trở thành đại dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại do virus cúm A/H1N1 gây ra. Các cơ quan báo chí cần phải thông tin khách quan, kịp thời dịch cúm A H1N1 để mọi người dân chủ động phòng chống đại dịch này.

Thủ tướng đồng tình với các biện pháp mà Bộ Y tế đã đề ra, đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình cúm A/H1N1 trên thế giới, trong khu vực, cập nhật kinh nghiệm ngăn chặn dịch lây lan của các nước để chủ động điều chỉnh, bổ sung kịp thời và hiệu quả các biện pháp triển khai phòng chống dịch trong nước.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ từ hệ thống kiểm tra phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm đến công tác giám sát, cách ly, điều trị và dập tắt dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, cơ số thuốc để đối phó với tình huống xấu nhất là có thể xảy ra đại dịch cúm A/H1N1 ở trong nước, gắn liền với phổ biến và hướng dẫn thống nhất phác đồ điều trị.

Thủ tướng chỉ đạo ngành y tế huy động và sử dụng hợp lý hệ thống cơ sở y tế từ xã, huyện đến các bệnh viện khu vực, tỉnh và Trung ương tham gia công tác phòng chống dịch; phát huy vai trò nòng cốt về chuyên môn và kỹ thuật của đội ngũ cán bộ y tế các cấp trong công tác này.

Đến 18 giờ ngày hôm may, cả nước đã có 26 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở 4 tỉnh, thành phố là Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nội và Tiền Giang.


Theo Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu, mặc dù công tác giám sát cúm đã được tăng cường nhưng bình quân 27.000 người nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày, trong đó có hơn 12.000 người đến từ các nước có dịch thì nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan trong cộng đồng là rất lớn.

Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhiều biện pháp đối phó với đại dịch cúm A/H1N1, trong đó có cả các biện pháp khẩn cấp như đóng cửa tạm thời các trường học hoặc tạm ngừng các chuyến bay quốc tế nếu thực sự cần thiết./.

(TTXVN/Vietnam+)