Khu luu niem Bac Ho o Co To se duoc xep hang di tich quoc gia dac biet hinh anh 1Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô. (Ảnh: coto.gov.vn)

Cô Tô (Quảng Ninh) là nơi đầu tiên và duy nhất được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho phép dựng tượng khi Người còn sống. Khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô là một trong những di tích quan trọng đã được bộ Văn hoá Thông tin cấp Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia từ năm 1997.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh, hiện nay khu di tích này đang được triển khai lập hồ sơ đề nghị xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xếp hạng di tích.

Ông Ninh Văn Thương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh, cho hay việc lập hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận di tích quốc gia đặc biệt là một trong chuỗi hoạt động của địa phương trong năm nay nhằm kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm quân, nhân dân đảo Cô Tô (1961-2021).

“Đây là sự kiện quan trọng của tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Cô Tô nói riêng nhằm tưởng nhớ và tri ân đối với những cống hiến, hy sinh lớn lao của Bác đối với dân tộc, khắc sâu những tình cảm của Bác dành riêng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Cô Tô,” ông nói.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô gồm 5 điểm di tích: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, dốc Khoai, nhà trưng bày lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và cánh đồng muối.

[Khám phá những nét khác biệt tại "viên ngọc quý" Cô Tô]

Theo ông Ninh Văn Thương, di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô là “cột mốc văn hóa” trường tồn, là “cột mốc chủ quyền” của Việt Nam trên vùng biển đảo Đông Bắc của Tổ quốc, là di sản quốc gia quý báu cần được bảo tồn, tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu độc đáo của di tích gắn với việc giáo dục truyền thống, lịch sử của dân tộc. Đây còn là tài sản đặc biệt, là động lực để Cô Tô thay đổi, chuyển mình, hướng đến là một vùng kinh tế biển năng động, thu hút các nhà đầu tư cũng như du khách trong nước và quốc tế đến với Cô Tô.

“Ngày nay, di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô là nơi chính quyền và nhân dân Cô Tô tổ chức nhiều sự kiện văn hóa lớn của địa phương. Vào dịp kỷ niệm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra thăm đảo (9/5) hàng năm, các cơ quan, đơn vị, trường học… trên đảo đều tổ chức lễ báo công trước tượng Bác, thưa với Người những thành tựu đã đạt được trong năm vừa qua và xác định những công việc trọng tâm cần làm trong thời gian tới và tổ chức dâng hương, hoa tưởng nhớ Bác trong đền thờ. Đây thực sự trở thành một nét đẹp, một lễ hội sinh hoạt chính trị sôi nổi, thiết thực và vô cùng ý nghĩa của quân và dân huyện đảo Cô Tô,” ông cho biết.

Sau nhiều lần bổ sung, thẩm định, hiện nay hồ sơ đã được gửi về Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét./.

Minh Thu (Vietnam+)