Kham pha nhung net khac biet tai Quang cảnh Cô Tô. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong những năm gần đây, Cô Tô trở thành một lựa chọn hàng đầu của những người yêu du lịch muốn tìm đến những bãi biển đẹp, hoang sơ với những góc "check-in" độc đáo,lãng mạn, cùng sự tiếp đón hiếu khách của các cư dân trên đảo.

Vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh-quốc phòng

Hầu hết các hòn đảo của Việt Nam đều có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, tuy nhiên, điều khác biệt đối với Cô Tô, đó là hòn đảo này sở hữu hệ sinh thái thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và nhiều nét văn hóa riêng của con người vùng biển.

Cô Tô có tên gọi cổ là Chàng Sơn, tức Núi Chàng, có sách cổ gọi là "Cầu Đầu," tức là nơi có nhiều núi chụm lại giữa biển. Huyện đảo có diện tích 46,2km2 với khoảng 50 đảo, trong đó, Cô Tô lớn và Cô Tô con là 2 đảo sở hữu những bãi biển, cảnh quan đẹp đẽ, hoang sơ.

Hiện, trên đảo Cô Tô lớn vẫn còn những cánh rừng nguyên sinh với diện tích 10ha. Nhiều tuyến phố được bao bọc bởi cây xanh, nổi bật là những hàng phi lao và rừng thông xanh mát.

[Du lịch Quảng Ninh: Điểm đến của những dấu ấn khác biệt]

Điểm hấp dẫn nhất với du khách là Cô Tô còn có những bãi biển đẹp với bờ cát trải dài, trắng mịn như Hồng Vàn, Vàn Chảy... Từ đảo Cô Tô lớn, du khách có thể đến đảo Cô Tô nhỏ, đảo Thanh Lân để khám phá những bãi biển còn nguyên sơ.

Thực vật trên các đảo khá phong phú, nhiều chủng loại. Rừng tự nhiên đa dạng với nhiều loại gỗ tốt và nhiều song mây, ràng rang. Rừng trồng gồm phi lao, bạch đàn, thông đuôi ngựa.

Đảo Thanh Lân còn có cam, quýt, chuối đã nhiều năm thành sản phẩm nổi tiếng trong tỉnh. Có nhiều loại dược liệu quý hiếm như hương nhu, sâm đất, thầu dầu tía... trên mọi đảo. Động vật rừng núi từ xa xưa khá nhiều nay ở đảo Thanh Lân có cả đàn khỉ vàng chừng 100 con, một ít trăn, tắc kè.

Vùng biển Cô Tô (Quảng Ninh) được coi là đa dạng sinh học hàng đầu của Việt Nam với sự có mặt nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có hệ sinh thái rạn san hô tập trung. Đây cũng là địa bàn phong phú về cơ cấu hải sản với nhiều loài quý hiếm, có giá trị cao.

Với vị trí đặc biệt , an ninh-quốc phòng được coi là ưu tiên số 1 của Cô Tô. Từ năm 2017 đến nay, mô hình dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam triển khai, nhân rộng tại các xã, huyện đảo xa đất liền.

Thông qua các hoạt động, mô hình đã tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho ngư dân về chiến lược biển, đảo; về tầm quan trọng của biển, đảo đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Một số điểm du lịch nổi bật

Du khách có thể khám phá một số điểm tham quan không thể bỏ qua tại Cô Tô như bãi đá Móng Rồng với lớp trầm tích đặc biệt, được hình thành từ hàng nghìn năm trước, cũng là nơi đón bình minh đẹp nhất trên đảo; con đường tình yêu với hai bên là rừng phi lao lãng mạn; cây cầu gỗ giữa biển-điểm check-in hấp dẫn của giới trẻ.

Cách đó không xa là ngọn hải đăng Cô Tô được xây dựng từ thế kỷ XIX, được ví là 1 trong số hơn 30 "con mắt biển đêm" đang hoạt động trên vùng lãnh hải Việt Nam.

Kham pha nhung net khac biet tai Một góc thị trấn Cô Tô. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tại trung tâm của huyện, du khách còn được thăm và tìm hiểu quần thể di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc sinh thời, Hồ Chí Minh từng có lần đến thăm Cô Tô vào năm 1961.

Năm 1962, khi chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm vùng Đông Bắc, Ủy ban hành chính tỉnh Hải Ninh xin phép cho dựng tượng trên đảo Cô Tô, xây dựng nhà lưu niệm, dựng bia ở những nơi ông đến thăm, đã được đồng ý. Đây là nơi duy nhất Hồ Chí Minh đồng ý cho dựng tượng lúc còn sống.

Bãi đá Cầu Mỵ có hệ thống đá trầm tích được bào mòn qua hàng vạn năm bởi nước biển tạo ra một kỳ quan thực sự với cảnh quan đẹp mắt và có giá trị nghiên cứu địa chất địa mạo.

Đảo Cô Tô con cách trị trấn Cô Tô 7km, nơi có cánh rừng nguyên sinh chứa đựng nhiều loài động vật quý hiếm, trong lòng biển chứa nhiều rặng san hô tuyệt đẹp.

Xây dựng Cô Tô thành khu du lịch sinh thái biển đảo cao cấp

Hiện, huyện đảo Cô Tô đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch, đưa Cô Tô trở thành trọng điểm du lịch biển đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Theo định hướng phát triển du lịch của huyện đến năm 2025, Cô Tô được xác định phát triển thành khu du lịch sinh thái biển đảo cao cấp với đa dạng các loại hình du lịch, thể thao và vui chơi giải trí cả trên biển và trên các đảo.

Đồng thời, Cô Tô sẽ trở thành một trọng điểm du lịch trong quần thể du lịch Cát Bà-Hạ Long-Vân Đồn-Cô Tô-Móng Cái-Trà Cổ với đa dạng các loại hình du lịch, thể thao và vui chơi giải trí cả trên biển và trên các đảo.

Hiện nay, huyện đảo Cô Tô đang tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng, bổ sung cơ sở lưu trú từ 3-4 sao, bên cạnh việc phát triển homestay do các hộ dân kinh doanh theo hình thức du lịch cộng đồng. Tính đến nay, Cô Tô có trên 226 cơ sở lưu trú với trên 2.800 phòng nghỉ; 35 cơ sở ăn uống và 32 điểm giải trí. 

Du khách tới đây không chỉ được tham quan cảnh đẹp mà còn được thưởng thức ẩm thực đặc trưng của biển đảo Cô Tô như mực ống Cô Tô, mực khô một nắng, cá duội Cô Tô, cá thu, cá nục,…

Vẻ đẹp nên thơ của cảnh sắc mây trời Cô Tô cùng không khí trong lành luôn ở mức tốt nhất miền Bắc và sự thân thiện, đôn hậu của người dân nơi đây đã tạo nên một sức hút mạnh mẽ cho du lịch Cô Tô.

Du khách đến Cô Tô ngày nay vô cùng an tâm và cảm thấy thuận tiện khi có tàu du lịch 5 sao chạy được trong điều kiện gió cấp 7, đã giải quyết được nút thắt lớn của du lịch biển đảo./.

(Vietnam+)