Với nguồn tài nguyên vô cùng đa dạng và độc đáo mà khó địa phương nào sánh được, vừa có núi vừa có biển; vừa sở hữu di sản thiên nhiên thế giới, hệ thống hang động vừa có quần thể vui chơi giải trí, du lịch tâm linh, cảng tàu khách quốc tế… Quảng Ninh thực sự là viên ngọc quý hiếm có của du lịch Việt Nam.

[Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của đất nước Việt Nam từ trên cao]

Hơn nữa, không chỉ ghi dấu Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long vào điểm dừng chân của các hãng tàu xa xỉ đưa khách từ khắp nơi trên thế giới đến dải đất hình chữ S, mà địa phương này còn luôn tiên phong trong các giải pháp du lịch thông minh mới và hiện đại.

Về những điểm nhấn tạo nên khác biệt cho du lịch Quảng Ninh, phóng viên Báo điện tử Vietnamplus đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thủy.

Điểm đến của du lịch thông minh

- Được biết, Quảng Ninh vừa tiên phong triển khai các giải pháp du lịch thông minh, ông có thể cho biết cụ thể giải pháp này là gì?

Ông Phạm Ngọc Thủy: Phát triển du lịch thông minh là yêu cầu quan trọng hàng đầu trong công tác quản lý nhà nước về du lịch của mỗi địa phương. Du lịch thông minh có vai trò định hướng phát triển, là mục tiêu phát triển nhưng cũng là công cụ quản lý quan trọng và hiện nay đang trở thành mũi nhọn để định hướng các hoạt động marketing của Quảng Ninh.

Bai 2: Du lich Quang Ninh: Diem den cua nhung dau an khac biet hinh anh 1Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. (Ảnh: Diệu Hương)

Kinh nghiệm của các địa phương có nền du lịch phát triển cho thấy du lịch thông minh là một cách quản lý phát triển bền vững, mang đến khả năng tạo sự khác biệt và nâng cao năng lực cạnh tranh. Quảng Ninh hội đủ những điều kiện thuận lợi để triển khai du lịch thông minh.

Hiện tại, Quảng Ninh đã phát triển kho tích hợp dữ liệu du lịch và cổng thông tin điện tử về du lịch được coi là ưu tiên hàng đầu trong xây dựng du lịch thông minh. Theo đó, du khách có thể truy cập Cổng thông tin du lịch Quảng Ninh tại các địa chỉ halongtourism.com.vn, discoverhalong.com bằng cả 3 ngôn ngữ là Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung, hoặc qua fanpage Thông tin Du lịch Quảng Ninh để có những thông tin hữu ích.

Các trang web này không chỉ giới thiệu điểm đến, dịch vụ giải trí, các lễ hội, ẩm thực, cơ sở lưu trú, mua sắm… thông qua những bài viết, ảnh, video quảng bá, mà còn kết hợp hỗ trợ chỉ dẫn bản đồ, đặt phòng trực tuyến, đặt trước xe theo lịch trình, hệ thống bán, soát vé tự động, thông tin đường dây nóng hỗ trợ và phản ánh chất lượng du lịch.

[Du lịch Quảng Ninh: Cuộc chuyển mình ngoạn mục từ ‘nâu’ sang ‘xanh’]

Các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đều được lắp đặt hệ thống định vị GPS để nâng cao hệ số an toàn cho khách du lịch. Hệ thống camera giám sát ở một số hang động lớn như hang Đầu Gỗ, động Thiên Cung, bảo đảm liên tục truyền dữ liệu về cho bộ phận giám sát.

Hiện Quảng Ninh đang tập trung hoàn thiện Trung tâm Điều hành du lịch thông minh hiện đại để quản lý, vận hành hoạt động của toàn bộ hệ thống thuộc dự án Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả hoạt động ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh (giai đoạn 1). Trung tâm sẽ được đặt trụ sở tại Sở Du lịch và dự kiến đi vào hoạt động trong thời gian cuối năm 2020.

Bai 2: Du lich Quang Ninh: Diem den cua nhung dau an khac biet hinh anh 2Du khách quốc tế tập Tachi buổi sáng trên tàu ngủ đêm trên vịnh. (Ảnh: CTV)

Quảng Ninh cũng đang triển khai đầu tư hạ tầng viễn thông để các du khách đều có thể kết nối mạng. Thành phố Hạ Long lắp đặt 107 điểm phát wifi công cộng; Cẩm Phả đang hoàn thiện dự án lắp đặt điểm phát wifi miễn phí; thành phố Móng Cái hiện đang chờ phê duyệt dự án wifi công cộng miễn phí, cải thiện hạ tầng viễn thông phục vụ người dân và du khách.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, Quảng Ninh đang hướng tới là điểm đến du lịch thông minh, thành phố thông minh hiện đại đứng trong top các thành phố thông minh của Việt Nam và ASEAN, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Nơi cảng tàu kết nối thế giới

- Trải dài dọc đất nước có rất nhiều tỉnh, thành phố có đường biển nhưng không phải địa phương nào cũng đủ điều kiện và năng lực làm được Cảng tàu khách quốc tế như Hạ Long. Xin ông cho biết, cảng này có ý nghĩa thế nào với diện mạo du lịch Quảng Ninh?

Ông Phạm Ngọc Thủy: Diện mạo của du lịch Quảng Ninh đã thật sự đổi khác sau khi được các doanh nghiệp đầu tư, trong đó có việc đầu tư Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Bai 2: Du lich Quang Ninh: Diem den cua nhung dau an khac biet hinh anh 3Tàu quốc tế đưa khách đến cảng Hạ Long. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Cảng nằm bên trái tuyến luồng Hòn Gai-Cái Lân (phường Bãi Cháy, Hạ Long) có thể phục vụ cùng lúc 2 tàu, mức tối đa trọng tải tàu lớn nhất là 225.000 GRT [Gross register tonnage: Tổng dung tích tàu] với tổng số 8.460 người.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã trở thành cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên ở Việt Nam đủ năng lực đón cả khách nội địa và khách quốc tế. Đây là một trong những điểm nhấn đặc biệt góp phần tạo đà tăng trưởng khách du lịch cho Quảng Ninh…

- Hiệu quả du lịch từ Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ra sao, thưa ông?

Ông Phạm Ngọc Thủy: Việc đầu tư và đưa Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long vào khai thác đã giải quyết cơ bản bài toán tồn tại nhiều năm của du lịch Quảng Ninh đó là giải tỏa khách từ tàu vào đất liền.

Nếu trước đây chưa có cảng, tàu biển quốc tế phải neo đậu cách bờ khoảng 500m, du khách di chuyển vào bờ bằng hệ thống tender khiến không ít người cảm thấy phiền toái, thiếu an toàn thì nay tàu có thể tiếp cận cầu cảng, khách dời tàu là lên được bờ ngay, thuận lợi, an toàn và rất tiện ích.

Ban quản lý cảng còn bố trí thêm các bãi đỗ xe ngay tại cầu cảng, hệ thống xe điện di chuyển cự ly gần, có thể đón tiếp khách ngay khi dời tàu để tiếp tục hành trình đến các điểm du lịch.

Bai 2: Du lich Quang Ninh: Diem den cua nhung dau an khac biet hinh anh 4Toàn cảnh sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Bên cạnh đó, chúng tôi đưa thêm các bến thủy nội địa đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long vào hoạt động ngay tại cảng; đưa nhà ga đón tiếp rộng hơn 13.000m2 có kiến trúc thiết kế độc đáo, ấn tượng, hạ tầng dịch vụ đồng bộ, như: Khu vực nhà hàng, mua sắm và miễn thuế, kết nối cùng các chuỗi khu vui chơi giải trí cao cấp như bãi tắm Bãi Cháy, cụm công trình bảo tàng, Cung quy hoạch, núi Bài Thơ, chợ Hạ Long… vào khai thác, đã tạo thành chuỗi du lịch khép kín. Điều này, nhanh chóng đáp ứng, giải quyết nhu cầu vui chơi, mua sắm, giải trí của du khách mỗi khi qua cảng.

Giúp đa dạng trải nghiệm cho du khách với hạ tầng cơ sở hiện đại, đồng bộ, bởi có sự chung sức của những nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, Tuần Châu, BIM Group..., du khách đến với Quảng Ninh cũng tăng nhanh, với những luồng khách mới từ rất nhiều quốc gia trên thế giới từ các nước Đông Bắc Á cho tới châu Âu, Bắc Mỹ...

Sự nhộn nhịp của các hãng tàu biển quốc tế đưa khách đến Hạ Long đã làm cho "bức tranh" du lịch của Quảng Ninh trở nên sôi động hơn. Việc chủ động, sẵn sàng và tăng cường quảng bá du lịch tàu biển đang là hướng đi phù hợp, đúng đắn, nhạy bén của Quảng Ninh; phù hợp với mục tiêu tăng tỷ trọng ngành dịch vụ-du lịch, tăng trưởng của ngành “công nghiệp không khói.”

Video toàn cảnh Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao:

Nhà đầu tư chiến lược là động lực cho phát triển

- Với những hiệu quả vượt trội đó, ông đánh giá thế nào về vai trò của các nhà đầu tư chiến lược đối với tỉnh Quảng Ninh?

Ông Phạm Ngọc Thủy: Với quan điểm phát triển du lịch Quảng Ninh bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP [Gross Regional Domestic Product: Tổng sản phẩm trên địa bàn - PV] của tỉnh, chúng tôi đã tập trung xác định các chiến lược đột phá về thu hút đầu tư, lập quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực và các chính sách quản lý nhằm giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển du lịch.

Các nhà đầu tư chiến lược đã làm thay đổi diện mạo của Quảng Ninh về hạ tầng, dịch vụ. Sự đầu tư của các doanh nghiệp đã tạo ra sản phẩm kết nối hạ tầng giao thông, nhờ đó Quảng Ninh đã bứt phá về dòng ngân sách mang lại, phát triển du lịch lên tầm cao mới.

Đối với lĩnh vực du lịch, các doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, là người sáng tạo và nhiều ý tưởng nhất. Nhà nước chỉ tạo hành lang pháp lý, còn tư nhân đóng vai trò động lực chính. Tỉnh Quảng Ninh đã tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi và điều này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Video trải nghiệm những dịch vụ độc đáo ở Quảng Ninh:

- Có thể nói, du lịch Quảng Ninh đang vững bước và tiến nhanh với lộ trình và kế hoạch hiệu quả, xin hỏi để làm được điều đó, những nhà quản lý du lịch của địa phương đã thông suốt quan điểm như thế nào?

Ông Phạm Ngọc Thủy: Du lịch đã được Quảng Ninh xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với các mục tiêu: Một là phát triển du lịch bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP; chuyển đổi phương thức phát triển từ “Nâu” sang “Xanh.”

Hai là phát triển dựa vào các nguồn lực bên trong là chiến lược cơ bản và lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá.

Ba là khai thác bền vững các lợi thế các tài nguyên du lịch; phát triển du lịch đi đôi với bảo tồn các giá trị văn hóa, giữ gìn cảnh quan và bảo vệ môi trường. Mục tiêu đến năm 2030, tổng số khách du lịch đạt 30 triệu lượt, trong đó có 15 triệu lượt khách quốc tế.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông./.

Xuân Mai (Vietnam+)