Liên hợp quốc đã lên tiếng phản đối dự luật nhằm trao cho Chính phủ Hàn Quốc quyền kiểm soát việc tiếp cận Khu phi quân sự (DMZ) cho các mục đích phi quân sự.
Việc nối lại hoạt động này là một phần trong các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng quân sự giữa hai miền, đồng thời thể hiện nỗ lực đưa các hài cốt binh sỹ trở về với gia đình.
Việc khôi phục tạm thời 11 trạm gác ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) được tiến hành từ tháng 2/2024 đến 5/2025 với tổng ngân sách đầu tư 19,66 tỷ won (14,5 triệu USD).
Quân đội Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục xem xét khôi phục 10 trạm gác đã phá dỡ tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) để có bước đi thích hợp với các động thái của Triều Tiên.
Tại cuộc gặp sau chuyến thăm DMZ, Thủ tướng Đức Scholz và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol nhất trí về việc ký kết một thỏa thuận bảo vệ bí mật quân sự nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.
Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra tại Khu liên hợp bắn đạn thật Rodriguez ở Pocheon, cách Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) khoảng 30km về phía Nam.
Hàn Quốc khẳng định chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris “phản ánh cam kết của chính phủ hai nước về tăng cường liên minh” giữa Seoul và Washington.
Một quan chức huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, cho biết số lượng du khách đến tham quan Khu phi quân sự liên Triều tăng đều kể từ khi hoạt động tham quan tại đây được nối lại vào tháng Ba vừa qua.
Hàn Quốc sẽ giữ vững tư thế sẵn sàng phòng thủ vững chắc trong khi giải quyết tình hình trên tinh thần bình tĩnh để ngăn chặn căng thẳng leo thang thành một cuộc khủng hoảng quân sự.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định dừng công tác này là để đảm bảo an toàn cho binh lính, trong bối cảnh Triều Tiên liên tục có các động thái mà phía Seoul cho là gây căng thẳng.
Cục di sản văn hóa quốc gia đã làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Thống nhất và Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc để chuẩn bị triển khai thăm dò, khảo sát ở khu vực này.
Người dân tới thăm quan nơi đây có thể đi bộ men theo hàng rào dây thép gai ven biển dài 2,7km, thưởng thức quang cảnh tươi đẹp của vùng biển phía Đông và Khu phi quân sự liên Triều.
Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc, tuyến “tàu hỏa hòa bình DMZ” sẽ chạy thử nghiệm từ ngày 21-31/8 trước khi chính thức đi vào vận hành từ ngày 1/9 tới.
Cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ngày 30/6/2019 tại Khu phi quân sự liên Triều DMZ làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ có những bước đi mới mang tính đột phá hơn trong thời gian tới.
Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã phê chuẩn kế hoạch mở thêm 2 “con đường đi bộ hòa bình” trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên.
Theo đó, "Con đường đi bộ hòa bình DMZ” sẽ được mở tại khu vực biên giới của các huyện Goseong, Cheorwon và thành phố Paju thuộc tỉnh Gangwon của Hàn Quốc.
Hàn Quốc sẽ bắt đầu mở cửa thí điểm "con đường đi bộ hòa bình" ở khu vực huyện Goseong (tỉnh Gangwon) trước, tiếp nhận đăng ký trực tuyến từ ngày 11/4 và bốc thăm lựa chọn những người may mắn nhất.
Hàn Quốc ngày 1/4 đã đơn phương chuẩn bị cho công tác khai quật hài cốt của các binh sỹ thiệt mạng trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).
Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến dự án "con đường đi bộ hòa bình," cho phép người dân có thể đi bộ phía trong Khu phi quân sự liên Triều, vốn là nơi kiểm soát ra vào đối với người dân thường.