Hàn Quốc xúc tiến kế hoạch mở cửa Khu phi quân sự liên Triều

Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến dự án "con đường đi bộ hòa bình," cho phép người dân có thể đi bộ phía trong Khu phi quân sự liên Triều, vốn là nơi kiểm soát ra vào đối với người dân thường.
Hàn Quốc xúc tiến kế hoạch mở cửa Khu phi quân sự liên Triều ảnh 1Binh sỹ Hàn Quốc gác tại Khu vực An ninh chung (JSA) thuộc Khu phi quân sự liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom ngày 18/4/2018. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc đang xúc tiến dự án "con đường đi bộ hòa bình," cho phép người dân có thể đi bộ phía trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), vốn là nơi kiểm soát ra vào đối với người dân thường.

"Con đường đi bộ hòa bình" sẽ gồm ba cung đường. Cung đường phía Tây bắt đầu từ thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi, đi qua Dorasan tới ngôi làng ở phường Daeseong, nằm phía trong Khu phi quân sự liên Triều.

Cung đường phía Đông bắt đầu từ huyện Goseong, tỉnh Gangwon, đi tới đài quan sát 717 OP, nơi có thể ngắm toàn cảnh núi Geumgang của Triều Tiên.

Cung đường trung tâm đi qua đồi Baekma thuộc huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, tới đồi Hwasalmori, một trận địa ác liệt trong Cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

[Quan chức hai miền Triều Tiên tiếp tục họp ở văn phòng liên lạc chung]

Khách thăm quan có thể đi qua những hàng rào thép gai tại ranh giới đình chiến, đi sâu vào khoảng 1 km phía bên trong Khu phi quân sự liên Triều.

Nếu "Con đường đi bộ hòa bình" được mở cửa, mỗi lần sẽ chỉ có 20 người đã đăng ký trước qua mạng Internet được khám phá khu vực này dưới sự trợ giúp của hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ thành lập một nhóm chuyên trách có sự tham gia của các ban ngành hữu quan, dưới sự chỉ đạo của Văn phòng An ninh Quốc gia Phủ Tổng thống, để thảo luận về phương án xây dựng con đường và vấn đề đảm bảo an toàn.

Dự kiến, nhóm chuyên trách sẽ thảo luận với các bên liên quan là Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc và Triều Tiên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục