Khu vuc chau My vuot qua 100 trieu ca nhiem virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại bệnh viện Mount Sinai ở Toronto (Canada). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 23/12, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca mắc COVID-19 tại châu Mỹ kể từ khi đại dịch bùng phát đã vượt quá 100 triệu, với mức tăng trung bình 36% ở khu vực Bắc Mỹ trong tuần trước.

Mặc dù khu vực Trung và Nam Mỹ ghi nhận tỷ lệ ca nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm 10,7% và và số ca tử vong giảm 6,3%, số bệnh nhân COVID-19 tại Bolivia lại đang gia tăng mạnh.

Ecuador và Argentina cũng ghi nhận xu hướng tương tự.

Đến thời điểm hiện tại, 19 quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Mỹ đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron, gồm Argentina, Bermuda, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Cuba, Ecuador, Guadaloupe, Mexico, Panama, Peru, Mỹ, Guyana thuộc Pháp, quần đảo Cayman, Puerto Rico, Saint Martin, Trinidad và Tobago.

Đặc biệt, các phân tích dịch tễ chỉ ra rằng số ca nhiễm biến thể Omicron chiếm 73% các ca mắc COVID-19 tại châu lục này trong tuần qua.

[Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến thể Omicron]

PAHO đã phê chuẩn khuyến nghị tiêm chủng và tuân thủ các biện pháp giảm nguy cơ phơi nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn và tránh không gian đông đúc, đặc biệt là trong nhà.

Theo số liệu của PAHO, khoảng 57,3% người dân khu vực Mỹ Latinh đã hoàn thành chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19.

Ngày 23/12, Bộ trưởng Y tế Chile Enrique Paris cho biết nước này đã ghi nhận tổng cộng 117 trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 kể từ khi phát hiện ca đầu tiên ngày 4/12. Hiện tại, không có bệnh nhân nào cần thở máy cũng như phải điều trị tích cực.

Theo Bộ trưởng Enrique Paris, tất cả các ca nhiễm biến thể Omicron tại Chile đều có yếu tố nước ngoài và hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, Chile quyết định sẽ bắt đầu tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi, người có bệnh nền và nhân viên y tế từ tháng 2/2022.

Ông Enrique Paris cho hay các loại vaccine dự kiến được sử dụng là của các hãng Pfizer, AstraZeneca và Sinovac,

Kể từ khi phát hiện ca COVID-19 đầu tiên vào tháng 3/2020, Chile đã ghi nhận 794.750 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 38.900 ca tử vong./.

Minh Châu-Mai Phương (TTXVN/Vietnam+)