Tổng thống Juan Orlando Hernandez. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/6, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernández đã đề nghị Liên hợp quốc trợ giúp khẩn cấp quốc gia Trung Mỹ này tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng và vượt tầm kiểm soát của chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Arturo Corrales cho biết Chính phủ Honduras đã gửi yêu cầu tới Ban Các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc, trong đó đề nghị Liên hợp quốc gửi chuyên gia tới Tegucigalpa nhằm đảm bảo tính hiệu quả của quá trình đối thoại quốc gia do Tổng thống Hernandez đề xuất để tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Sau khi vụ bê bối biển thủ công quỹ tại Viện Bảo hiểm xã hội Honduras (do đảng cầm quyền kiểm soát) bị phanh phui, làn sóng biểu tình, tuần hành và phong tỏa trụ sở các cơ quan chính phủ đòi Tổng thống từ chức và trừng phạt nghiêm những đối tượng liên quan liên tục diễn ra trên lãnh thổ nước này.

Trước tình hình trên, Tổng thống Hernandez đã kêu gọi đối thoại chính trị. Tuy nhiên, phe đối lập và nhiều người dân Honduras vẫn tiếp tục biểu tình, khiến đất nước có nguy cơ rơi vào tình trạng hỗn loạn./.