Khuyen cao cach lai xe an toan trong dieu kien thoi tiet suong mu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Do ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh liên tiếp, trong những ngày gần đây, tại Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc liên tục xuất hiện tình trạng sương mù dày đặc, đặc biệt vào sáng sớm và chiều tối, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 8/2/2023, đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng trong điều kiện thời tiết có sương mù, làm chết 3 người, bị thương 3 người.

Để không xảy ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc, Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo các tài xế duy trì thói quen kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành.

Một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù ánh sáng màu vàng, sẽ không có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện mù dày đặc. Vì thế, tài xế nên giữ trên xe vài mảnh nylon màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết.

[Hơn 500 người tử vong vì tai nạn giao thông trong tháng đầu năm 2023]

Khi sương mù dày đặc, tài xế có thể bật đèn nguy hiểm, đèn xi nhan để các phương tiện giao thông khác nhận diện. Trường hợp xe có trang bị đèn sương mù thì tài xế nên tắt đèn pha để tăng hiệu quả của ánh sáng vàng.

Lái xe cần giữ khoảng cách giữa các xe với nhau, đi đúng làn đường, phần đường của mình, sử dụng đều chân ga, sử dụng phanh hợp lý, không ga dồn, không phanh gấp và đặc biệt không đánh lái đột ngột để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù.

Lái xe tập trung quan sát, lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường khi không thể nhìn được. Tài xế có thể mở hé cửa kính xe để có thể nghe được tốt hơn những gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe.

Cần giữ tốc độ trong giới hạn cho phép, luôn chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và bình tĩnh xử lý các tình huống bất thường xảy ra. Đặc biệt, không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc.

Trong quá trình lái xe, tài xế nên tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cũng như các biển báo giao thông để định hướng. Nếu cảm thấy không tự tin và thiếu kinh nghiệm khi lái xe trong sương mù, người điều khiển phương tiện hãy kêu gọi sự giúp đỡ. Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường, nếu cần thiết phải dừng đỗ thì nên tìm những khu vực rộng rãi, tránh tuyến đường giao thông và đừng quên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

“Người dân cần chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nhất là các quy định về tốc độ, chú ý quan sát, giữ khoảng cách an toàn, đi đúng phần đường, làn đường quy định. Khi sương mù dày đặc cần đi chậm, bật đèn chiếu gần, sử dụng đèn sương mù, đèn có ánh sáng vàng để tăng khả năng quan sát," Cục Cảnh sát giao thông khuyến cáo./.

Vân Nhật (TTXVN/Vietnam+)