Khuyen cao ve nguy co chay no khi nguoi dan tich tru xang dau hinh anh 1Tình trạng tập trung đông người, gây lộn xộn ở một số cây xăng. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Sáng 31/3, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Bông Lê Văn Long cho biết, sau khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo chính quyền địa phương đã trực tiếp đến địa bàn các khu dân cư để tuyên truyền và khuyến cáo người dân về nguy cơ cháy nổ khi tích trữ xăng, dầu trong nhà.

Cuộc trao đổi trên diễn ra sau khi người dân tại một số địa phương huyện Krông Bông thuộc tỉnh Đắk Lắk tập trung đi mua xăng dầu để tích trữ trong nhà khi nghe tin đồn các cây xăng đóng cửa do dịch COVID-19.

Cụ thể, ngày 30/3, sau khi nghe tin đồn về việc các cửa hàng xăng dầu sẽ đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều người dân trên địa bàn các xã Cư Pui và Cư Đrăm tập trung tại 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn hai xã để mua xăng, dầu về tích trữ trong nhà nhằm sử dụng dần.

Theo ông Lê Văn Long, thời tiết tại địa phương đang nắng nóng gay gắt, việc người dân mua xăng, dầu tích trữ trong nhà làm tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi xăng, dầu không được bảo quản tốt.

Ủy ban Nhân dân huyện đã cử cán bộ xuống các địa bàn xảy ra vụ việc để giải thích, tuyên truyền và khẳng định với người dân không có chuyện cây xăng đóng cửa do dịch COVID-19; chính quyền địa phương sẽ phối hợp với các đơn vị kinh doanh xăng dầu đảm bảo đủ nguồn cung cho nhân dân sử dụng.

[Từ chiều nay, giá xăng RON95-III chỉ còn 12.560 đồng mỗi lít]

Đối với người dân đã mua xăng, dầu tích trữ trong nhà, huyện Krông Bông khuyến cáo người dân cần có biện pháp bảo quản an toàn, không để xăng gần nguồn lửa, nơi dễ xảy ra cháy nổ, khi chứa xăng trong các can nhựa cần đào hố chôn và che đậy kỹ để sử dụng dần.

Đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, huyện Krông Bông cũng yêu cầu đảm bảo nguồn cung đầy đủ phục vụ nhu cầu sử dụng cho nhân dân; đồng thời, khi bán xăng, dầu cần hướng dẫn để đảm bảo không tập trung quá 10 người và giữ khoảng cách trên 2 mét giữa những người mua theo quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Ông Lê Văn Long cũng cho hay, chính quyền địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên toàn huyện để người dân hiểu rõ các vấn đề trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu… nguồn cung luôn đầy đủ, người dân không nên hoang mang, lo lắng dẫn đến tích trữ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Liên quan đến nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Nghiêm, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk cho biết, qua theo dõi nắm được thông tin về một số cây xăng trên địa bàn các huyện như M’Đrắk, Ea Kar, Krông Bông, Ea H’leo… có lượng bán ra tăng đột biến trong ngày 30/3, do nhiều người dân tích trữ khi giá xăng giảm mạnh và tại một số địa phương xuất hiện tin đồn nhiều cây xăng đóng cửa do dịch COVID-19.

Theo đó, Sở Công Thương đã làm việc với các đơn vị như Cục Quản lý thị trường, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu…, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu sử dụng xăng, dầu cho người dân trong tỉnh./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)