Kịch nói, tuồng và cải lương nhận giải A Hội nghệ sỹ sân khấu VN 2021

Ba tác phẩm gồm "Làng song sinh," "Làm vua và "Truân chuyên dải yếm đào" cùng chia nhau giải thưởng cao nhất cho hạng mục vở diễn xuất sắc nhất năm 2021 trong lễ trao giải của hội nghệ sỹ sân khấu.
Kịch nói, tuồng và cải lương nhận giải A Hội nghệ sỹ sân khấu VN 2021 ảnh 1Một cảnh trong ''Làng song sinh'' (Ảnh: Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội)

Nhiều tác phẩm, cá nhân xuất sắc ở các thể loại kịch nói, tuồng, cải lương… năm 2021 vừa được vinh danh tại lễ trao giải của Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam ngày 21/2. Giành giải A - phần thưởng cao nhất là các tác phẩm “Làng song sinh” (Nhà hát kịch Hà Nội), “Làm vua” (Nhà hát Tuồng Việt Nam) và “Truân chuyên dải yếm đào” (Nhà hát Cải lương Hà Nội).

Trong khi “Làng song sinh” khắc họa những bi kịch, hậu quả phía sau lời nói dối thì “Làm vua” kể những nỗi niềm của vua Đinh Tiên Hoàng ở cương vị một người cha và người trị vì đất nước; còn “Truân chuyên dải yếm đào” tiếp tục vinh danh tác phẩm bất hủ “Quan âm thị kính.” Mỗi vở diễn đoạt giải A được nhận kèm 30.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, giải B cho vở diễn được trao cho các tác phẩm kịch nói như “Nước mắt của mẹ” (Sân khấu Lệ Ngọc), “Tiếng gọi non sông” (Nhà hát kịch Việt Nam), vở chèo “Biển vẫn còn đường mòn” của đạo diễn-Nghệ sỹ nhân dân Tự Long (Nhà hát Chèo Quân đội)...

[Liên hoan kịch nói toàn quốc: Nhà hát kịch Việt Nam có hai vở "vàng"]

Nghệ sỹ nhân dân, đạo diễn Giang Mạnh Hà - Phó chủ tịch hội, nhận xét loạt tác phẩm này nằm trong tổng số 21 vở diễn, thuộc 4 thể loại. Các tác phẩm nhận giải đều thể hiện sự muôn màu của sân khấu 3 miền Bắc-Trung-Nam vẫn hừng hực hơi thở cuộc sống.

Song đạo diễn Giang Mạnh Hà, người phụ trách nghệ thuật của hội, cũng thẳng thắn nhận xét rằng năm 2021, sân khấu chưa có vở diễn hay kịch bản nào đủ sức gây giật mình, sửng sốt hay kinh ngạc, cũng chưa có tác phẩm khiến khán giả muốn xem và cần xem.

Để có những tác phẩm đỉnh cao, ông khẳng định “cần đòi hỏi công sức, trí tuệ, tâm huyết, thời gian và cả mồ hôi, nước mắt âm thầm lặng lẽ trong cõi cô đơn, sinh nghề tử nghiệp mới mong có mùa vàng, mùa ngọt".

Lễ trao giải cũng vinh danh các tác giả kịch bản, sách nghiên cứu lý luận-phê bình ở các thể loại sân khấu với các giải hạng A, B và giải khuyến khích. Một số cá nhân xuất sắc đạt giải cá nhân gồm các diễn viên Nghệ sỹ ưu tú Tạ Tuấn Minh, Trần Hoàng Khanh, Thế Quỳnh, Nguyễn Minh Hải…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục