Kiểm điểm trách nhiệm việc "chặt nhầm" trên 4ha rừng phòng hộ

Do công tác quản lý, giám sát thiếu chặt chẽ, trên 4ha rừng phòng hộ đầu nguồn ở xã Quang Trọng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng bị “chặt nhầm.”
Kiểm điểm trách nhiệm việc "chặt nhầm" trên 4ha rừng phòng hộ ảnh 1Khu vực bị chặt nhầm là rừng phòng hộ. (Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN)

Để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế rừng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đã xin phép Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép chuyển đổi 4ha rừng phòng hộ ít xung yếu ở xã Quang Trọng, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng thành rừng sản xuất.

Tuy nhiên, do công tác quản lý, giám sát thiếu chặt chẽ, sự phối hợp lỏng lẻo giữa cơ quan quản lý rừng và chính quyền địa phương, trên 4ha rừng phòng hộ đầu nguồn ở xã này đã bị “chặt nhầm” vị trí, gây ra những hiểu lầm không đáng có.

Ông Lô Văn Phòng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quang Trọng, huyện Thạch An dẫn chúng tôi đến khu rừng Xòm Chót (Thôn Khuổi Chót, xã Quang Trọng, huyện Thạch An) - nơi có hơn 4 ha rừng phòng hộ bị “chặt nhầm."

Ông Phòng cho biết trước đây Xòm Chót là rừng cộng đồng. Đây là khu rừng quản lý chung nên bị chặt phá nhiều lần và cũng không có ai chịu trách nhiệm. Vì vậy, tháng 12/2016, người dân thôn Khuổi Chót xin phép được chuyển đổi sang rừng sản xuất và làm hợp đồng giao đất cho ông Nguyễn Đình Quang, tại phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng cải tạo, trồng rừng sản xuất.

Kiểm điểm trách nhiệm việc "chặt nhầm" trên 4ha rừng phòng hộ ảnh 2Vị trí của khu vực được phê duyệt nằm cách vị trí chặt nhầm khoảng 200m. (Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN)

Tháng 2/2017, ông Nguyễn Đình Quang thuê người dân chặt cây để cải tạo trồng rừng. Tuy nhiên, do không nắm được vị trí chính xác nơi được giao đất, ông Quang đã chặt nhầm khu rừng phòng hộ ngay bên cạnh với tổng diện tích rừng bị chặt phá là 4,08ha.

Theo ông Phòng, các thủ tục giao đất được lãnh đạo thôn Khuổi Chót thực hiện đúng quy định của pháp luật. Các đợt Chi cục lâm nghiệp Cao Bằng và Ban quản lý rừng huyện Thạch An vào kiểm tra, xã Quang Trọng đều cử cán bộ chuyên môn tham gia.

Tuy nhiên, thời điểm bàn giao hiện trường, cán bộ xã không được mời tham gia nên không nắm được vị trí, diện tích rừng được phép cải tạo.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc nêu trên là do cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn xã thiếu trách nhiệm và sự phối hợp giữa kiểm lâm với chính quyền xã thiếu chặt chẽ. Sau sự việc, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Quang Trọng đã tổ chức rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng khẳng định việc "chặt nhầm" diện tích rừng nói trên là vụ việc nghiêm trọng và ngành nông nghiệp đang xem xét trách nhiệm những người liên quan. Tuy nhiên, chưa thể khẳng định đây là vụ việc cố tình chặt phá rừng trái phép để khai thác gỗ, trục lợi bởi vị trí khai thác nhầm là rừng nghèo kiệt, chủ yếu là gỗ nhỏ, đường kính 8-10cm, mật độ cây thưa. Trong khi đó, khu vực được cấp phép có nhiều cây to và có giá trị hơn.

Kiểm điểm trách nhiệm việc "chặt nhầm" trên 4ha rừng phòng hộ ảnh 3Khu vực rừng nghèo kiệt, toàn gỗ tạp, cây to nhất cũng có đường kính hơn 10 cm vừa bị chặt hạ. (Ảnh: Quốc Đạt/TTXVN)

Qua sự việc trên, Chi cục Kiểm lâm sẽ tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các huyện, xã rà soát lại việc sử dụng rừng, giao cho các vùng quản lý, tránh việc khai thác trái phép.

Chi cục Kiểm lâm cũng tăng cường kiểm soát và nâng cao trách nhiệm của kiểm lâm phụ trách địa bàn cấp xã nhằm kịp thời phát hiện các vụ việc khai thác trái phép, tránh sự việc đáng tiếc như đã xảy ra tại xã Quang Trọng, huyện Thạch An./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục