Kiểm soát viên không lưu được cách ly để phòng chống dịch COVID-19

Kiểm soát viên không lưu được cách ly để phòng dịch COVID-19

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã quyết định kích hoạt kế hoạch ứng phó phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở bảo đảm hoạt động bay.
Kiểm soát viên không lưu được cách ly hoàn toàn với bên ngoài nhằm phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo cho những chuyến bay an toàn. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Kiểm soát viên không lưu được cách ly hoàn toàn với bên ngoài nhằm phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo cho những chuyến bay an toàn. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Kiểm soát viên không lưu ở một số trạm trọng điểm đã được cách ly hoàn toàn, không tiếp xúc với bên ngoài nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19 sau khi Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã quyết định kích hoạt kế hoạch ứng phó dịch COVID-19 tại các cơ sở bảo đảm hoạt động bay.

Theo đó, VATM đã xây dựng một kế hoạch tổng thể với 5 cấp độ, tương ứng với diễn biến của dịch bệnh tại từng thời điểm để đảm bảo chủ động trong mọi tình huống dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi chuyến bay cất hạ, cánh và các hoạt động bay quá cảnh trong hai vùng thông báo bay của Việt Nam.

Đại diện VATM cho biết các cơ sở bảo đảm hoạt động đã được kích hoạt đến cấp độ 2 (đã công bố dịch trên cả nước). Riêng một số nơi trọng yếu kích hoạt chế độ ứng phó cấp độ 3 (cách ly toàn bộ. Khi đó, các cán bộ công nhân viên trong khu điều hành bay sẽ ăn, ngủ tại chỗ, không tiếp xúc với bên ngoài).

Hiện tại, Tổng công ty đã công bố kích hoạt cấp độ 3 đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay tại Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội (ATCC Hà Nội), Đài Kiểm soát không lưu Nội Bài và một số đài, trạm thông tin dẫn đường giám sát tại khu vực Nội Bài, Vân Đồn, Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh (ACC HCM), Trung tâm Kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất, Đài Kiểm soát không lưu Tân Sơn Nhất và một số cơ sở cung cấp dịch vụ phụ trợ kèm theo như bảo đảm kỹ thuật, tìm kiếm cứu nạn, khí tượng, đội rada Tân Sơn Nhất, Cà Mau; Trung tâm Kiểm soát tiếp cận tại sân Đà Nẵng, Rada Sơn Trà, Rada Quy Nhơn.

[Thủ tướng: Cách ly 15 ngày trên phạm vi toàn quốc từ 0 giờ ngày 1/4]

Được biết, cấp độ 4 sẽ được kích hoạt khi xuất hiện cán bộ, công nhân viên vào danh sách F0, F1 hoặc chính quyền địa phương phong toả toàn bộ khu vực rộng lớn trong đó có cơ sở điều hành bay. Cấp độ 5 là cấp độ cao nhất khi dịch bệnh diễn tiến nghiêm trọng, nguy cơ thảm hoạ trên diện rộng cao.

Hiện Việt Nam là một trong số ít quốc gia trong khu vực đã chủ động xây dựng và sớm thực hiện kế hoạch ứng phó đại dịch tại các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19; nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm đối với các địa phương, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã có yêu cầu trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ 0 phút ngày 1/4, Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác, vận chuyển hành khách với tần suất đường bay giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay giữa Hà Nội-Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại phải dừng toàn bộ; không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục