Kiem tra dot xuat cong tac phong chay chung cu o Hai Phong hinh anh 1Đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà Bạch Đằng Tower, địa chỉ 268 đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trong 2 ngày 14-15/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công an, Bộ Xây dựng phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy đột xuất tại Khu tái định cư lô 27 Lê Hồng Phong; tòa nhà SHP Plaza; tòa nhà Bạch Đằng Tower, nằm trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong số các công trình trước đây có tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng hiện đã có công trình khắc phục xong và được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Một số công trình, chủ đầu tư đang tích cực làm hồ sơ trình thẩm duyệt, thẩm duyệt lại, tổ chức lắp đặt các hệ thống và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Nhận thức của chủ đầu tư bước đầu có sự thay đổi theo hướng tích cực đối với việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng và tuân thủ theo các quy định tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy hiện hành. Nhiều công trình đã duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Các nhà cao tầng đều có 2 cầu thang bộ trở lên để thoát nạn;một số công trình có sử dụng cầu thang máy cho công tác chữa cháy

Các nhà cao tầng đa số mới được xây dựng, sử dụng với nhiều công năng như khách sạn, nhà nghỉ, văn phòng, trung tâm thương mại…, đều được bố trí nằm sát mặt đường chính hoặc có các đường nội bộ thuận lợi cho xe chữa cháy tiếp cận khi có sự cố xảy ra.

Trong quá trình hoạt động, các cơ sở hầu hết đã thành lập đội phòng cháy chữa cháy. Lực lượng này đã được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và sử dụng thành thạo các trang thiết bị phòng, chữa cháy. Các công trình cao tầng được xây dựng mới, khi đưa vào hoạt động đều có bể nước chữa cháy. Chủ đầu tư các công trình cao tầng đã thực hiện việc thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy theo quy định, theo dõi hoạt động phòng cháy chữa cháy, lập phương án chữa cháy của cơ sở.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, đối với công tác phòng cháy chữa cháy, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố đã quan tâm, chỉ đạo toàn diện, đồng bộ các mặt công tác, gắn với công tác đảm bảo an toàn. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng cháy chữa cháy, hằng năm đều có chỉ thị về công tác phòng cháy chữa cháy.

Với sự tham gia của lực lượng chủ công là Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân, công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức, ý thức về phòng cháy chữa cháy từng bước được khắc phục; cháy, nổ đã được kiềm chế tới mức thấp nhất.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng cũng thẳng thắn chỉ rõ, thành phố vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công tác phòng cháy chữa cháy như: hạ tầng giao thông, nguồn nước chữa cháy, khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy;ý thức về phòng cháy chữa cháy của người đứng đầu cơ sở và nhân dân, trang thiết bị phương tiện chuyên dụng về phòng cháy chữa cháy còn lạc hậu, hạn chế, còn nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ nát…

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thành yêu cầu các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư, Ban quản lý các công trình trên địa bàn thành phố cần khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra; củng cố, kiện toàn các nội quy, quy trình đảm bảo an toàn trong khai thác, vận hành quản lý, sử dụng ở công trình. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức về phòng cháy chữa cháy đối với những người sinh sống, làm việc trong công trình và khách đến công tác; hướng dẫn nhân viên, nhân dân, khách hàng trong tòa nhà nắm được kiến thức cũng như kỹ năng về phòng cháy chữa cháy để thoát nạn nếu có sự cố xảy ra.

Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý liên quan đến tòa nhà, công trình cần tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát những điều kiện an toàn liên quan trực tiếp đến công trình như nguồn điện, nguồn nước chữa cháy, vi phạm trật tự trong xây dựng; xử lý triệt để, kiên quyết những sai phạm, vi phạm liên quan.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố tiếp tục chủ trì phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở được kiểm tra nói riêng và các cơ sở khác trên địa bàn thành phố nói chung thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy; nâng cao năng lực ứng phó, khả năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ ở các công trình cao tầng.../.


An Đăng (TTXVN/Vietnam+)