Kiem tra khach san, chung cu o Vung Tau: He thong bao chay loi hinh anh 1Đoàn công tác kiểm tra máy bơm nước chữa cháy tại tầng hầm chung cư OSC Land. (Nguồn: baria-vungtau.gov.vn)

Ngày 9/5, đoàn liên ngành Bộ Công an và Bộ Xây dựng kết hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy của các nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (C66) Bộ Công an cho biết: Mục tiêu của đợt kiểm tra này là phát hiện những vi phạm, thiếu sót về an toàn phòng cháy chữa cháy và những khuyết điểm và yêu cầu khắc phục triệt để. Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn sẽ tham mưu, đề xuất Bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính quyền địa phương có biện pháp mạnh giải quyết dứt điểm những tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ công khai trước công luận những cơ sở vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, tạo điều kiện cho người dân tham gia tích cực và hiệu quả trong việc đấu tranh với những sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn; đưa ra kiến nghị và yêu cầu các cơ sở vi phạm khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đối với những trường hợp chây ì, cố tình dây dưa, không khắc phục sẽ đề nghị khởi tố, truy tố trước pháp luật. Từ thực tế kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu xây dựng các quy định nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban quản lý, Ban quản trị các chung cư cao tầng.

Cùng ngày, đoàn liên ngành đã kiểm tra ngẫu nhiên chung cư OSC Land và chung cư Vũng Tàu Melody tại thành phố Vũng Tàu. Tại mỗi chung cư, đoàn đã yêu cầu thực hiện tình huống giả định có cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ thực hiện xử lý đám cháy trong lúc đợi lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, đoàn cũng kiểm tra hoạt động của các thiết bị chữa cháy tại hầm xe của tòa nhà và chuyên môn của nhân viên quản lý trung tâm này.

Kiểm tra tại chung cư OSC Land, đoàn kiểm tra cho biết còn một số tồn tại như: áp lực nước phun của vòi bơm chữa cháy chưa đạt thông số tối thiểu, đèn thoát nạn bố trí chưa đúng hướng, hệ thống báo cháy tự động còn báo lỗi, một số đồ báo cháy ở một vài vị trí của tòa nhà không hoạt động, màn ngăn nước chữa cháy còn thưa…

Đối với chung cư Vũng Tàu Melody, khi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đánh giá việc xử lý tình huống giả định cháy đội phòng cháy chữa cháy của cơ sở xử lý nhanh, kịp thời. Hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy đầy đủ, hoạt động tốt.

Ông Võ Tuấn Duy, Trưởng Ban quản lý chung cư Vũng Tàu Melody cho biết, chung cư được đưa vào hoạt động từ năm 2017. Chủ đầu tư, Ban quản lý chung cư thực hiện nghiêm các quy định về pháp luật phòng cháy chữa cháy trong đầu tư, xây dựng công trình. Ban quản lý chung cư đảm bảo kinh phí cho hoạt động phòng cháy chữa cháy, tổ chức tốt công tác kiểm tra, nhắc nhở xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, đồng thời, bảo dưỡng định kỳ, duy trì hoạt động các hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy đã được trang bị...Tuy nhiên, cơ quan kiểm tra đã yêu cầu ban quản lý, ban quản trị chung cư phải bổ sung thêm hệ thống bình chữa cháy, lắp thêm hệ thống đèn thoát hiểm, thay thế hệ thống vòi nước không đủ áp của chung cư.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản các lỗi vi phạm, yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản lý, Ban quản trị chung cư khắc phục ngay các hạn chế, tồn tại và đề nghị địa phương theo dõi công tác khắc phục để bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống tại các chung cư, nhà cao tầng./.
Huỳnh Sơn (TTXVN/Vietnam+)