Kien Giang: Dang huong tuong niem 57 nam ngay hy sinh cua Một chương trình nghệ thuật về chị Sứ - người nữ Anh hùng Phan Thị Ràng. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Sáng 9/1, Lễ dâng hương tưởng niệm 57 năm Ngày hy sinh của Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng (nguyên mẫu của nhân vật chị Sứ trong tác phẩm văn học Hòn Đất) đã diễn ra tại xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Phan Thị Ràng, bí danh Tư Phùng, sinh năm 1937 tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng.

[Kiên Giang: Kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của "chị Sứ" anh hùng]

Năm 13 tuổi, chị tham gia Đội Thiếu niên Cứu quốc. Sau đó, chị được giao nhiệm vụ trinh sát, phụ trách thanh vận, giao liên...

Đến năm 1960, tổ chức phân công chị về xã Thổ Sơn xây dựng căn cứ, vận động quần chúng và chiến đấu.

Cuối tháng 12/1961, địch mở đợt tấn công với quy mô lớn, huy động hàng ngàn quân cùng vũ khí hiện đại hòng tiêu diệt các cơ quan đầu não của ta đóng tại khu vực Ba Hòn.

Lúc đó, chị Phan Thị Ràng vừa là liên lạc giữa các đơn vị trong khu căn cứ, vừa tổ chức vận động nhân dân đấu tranh chính trị, binh vận phối hợp với các hoạt động quân sự làm cho địch phải giảm dần các đợt tấn công, càn quét.

Đêm mùng 8 rạng ngày 9/1/1962, trên đường từ Hòn Me về Hòn Đất để tiếp cận với đồng đội chiến đấu, chị bị địch phục kích bắt giữ và tra tấn tàn bạo.

Chị đã nhanh trí báo cho đồng đội kịp thời rút lui; tranh thủ tuyên truyền, vận động quần chúng đấu tranh, vạch trần âm mưu thâm độc của giặc, một lòng kiên trung với cách mạng, giữ tròn khí tiết của người Cộng sản cho đến hơi thở cuối cùng.

Trước lúc hy sinh, chị còn hướng về hang Hòn và hô to: “Các đồng chí có khỏe không, đừng uống nước suối, chúng nó bỏ thuốc độc. Đả đảo lũ bán nước, làm tay sai cho giặc!.”

Sự hy sinh bất khuất của nữ anh hùng Phan Thị Ràng đã làm cho kẻ thù phải run sợ và cảm phục trước sự kiên trung, dũng cảm của người con gái xứ Hòn.

Phát biểu tại Lễ dâng hương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hòn Đất Trương Văn Minh nhấn mạnh để giành được chiến thắng, có được cuộc sống thanh bình như ngày hôm nay, biết bao người con của quê hương Hòn Đất và khắp mọi miền Tổ quốc đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Đảng bộ, quân và dân Hòn Đất mãi mãi ghi ơn sự hy sinh của hơn 1.000 liệt sỹ, 500 thương binh, bệnh binh, hàng trăm tù chính trị bị bắt bớ, tù đày và hàng ngàn gia đình có công giúp đỡ cách mạng..., góp phần tạo nên truyền thống vẻ vang của quê hương Hòn Đất.

Anh hùng Liệt sỹ Phan Thị Ràng đã trở thành nguyên mẫu để nhà văn Anh Đức viết nên tác phẩm văn học nổi tiếng “Hòn Đất” với nhân vật chị Sứ, làm rung động hàng triệu trái tim người Việt Nam yêu nước, yêu hòa bình./.
Hồng Đạt (TTXVN/Vietnam+)