Kiến nghị tính lại chi phí trong cơ cấu tính giá cả mặt hàng xăng dầu

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, kiến nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng dầu như mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức.
Kiến nghị tính lại chi phí trong cơ cấu tính giá cả mặt hàng xăng dầu ảnh 1Người dân Thành phố Hồ Chí Minh được hướng dẫn xếp hàng và đảm bảo an ninh trật tự tại cửa hàng xăng, dầu số 4, phường 15, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Ngày 10/10, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài Chính về tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn; trong đó, kiến nghị tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng dầu.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất, kiến nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng dầu như mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức.

Đồng thời, rà soát lại phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (premium) và các loại thuế nhằm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu trên cơ sở phù hợp với thực tế phát sinh và các quy định hiện hành.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan, đơn vị có liên quan quan tâm hỗ trợ giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; cần xem xét, hỗ trợ nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu (nhất là các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu) góp phần tạo nguồn, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường.

Tính đến ngày 6/10, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 60 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 29 đại lý bán lẻ.

Hiện, có 3/550 cửa hàng xăng dầu tạm ngưng kinh doanh để sửa chữa.

[Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong kinh doanh xăng dầu]

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian qua, đặc biệt từ ngày 1/10 đến nay có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu gián đoạn do tạm hết mặt hàng xăng hoặc dầu (vẫn mở cửa hoạt động kinh doanh).

Qua kiểm tra, nắm tình hình, phản ánh từ các đơn vị kinh doanh xăng dầu, một số doanh nghiệp đầu mối, thương nhân cung cấp xăng dầu chưa đảm bảo việc cung cấp đủ số lượng xăng, dầu hoặc cung cấp thiếu hụt ở một số thời điểm dẫn đến tình trạng một số cửa hàng xăng dầu thiếu hàng cục bộ, chưa cung ứng đầu đủ theo yêu cầu của khách hàng.

Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết đã nhận được các văn bản báo cáo, đề xuất, kiến nghị từ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu về tình hình nguồn cung và kinh doanh bán lẻ xăng dầu của hệ thống phân phối.

Nhìn chung, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố đã có nhiều nỗ lực, giải pháp khắc phục khó khăn để duy trì nguồn cung cho hệ thống, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Tuy nhiên, với những khó khăn do tình hình chung hiện nay, có tình trạng các thương nhân phân phối không chủ động nhập hàng để kinh doanh (vì bị thua lỗ) nên có thời điểm thiếu nguồn hàng cung cấp cho hệ thống phân phối; đồng thời, một số lý do khách quan (ảnh hưởng của bão, quá trình vận chuyển xăng dầu có gián đoạn...) dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ, chưa đảm bảo việc cung ứng đầy đủ, thường xuyên, liên tục cho yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

Ngoài ra, khó khăn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil trong việc duy trì hoạt động kinh doanh đã phần nào ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu cho thị trường thành phố.

Thời điểm trước, mức dự trữ bình quân của doanh nghiệp khoảng 100.000-120.000 m3/tháng, sản lượng bán bình quân khoảng 1.160 m3/ngày; tuy nhiên hiện nay doanh nghiệp đã ngưng nhập khẩu xăng dầu.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhận thấy, hiện giá xăng dầu trong nước chưa phản ánh đầy đủ các chi phí kinh doanh xăng dầu dẫn đến việc phân bố mức chiết khấu trong hệ thống kinh doanh xăng dầu bị hạn chế, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu không có chiết khấu để bảo đảm bù đắp chi phí và duy trì hoạt động kinh doanh, bảo đảm cung ứng xăng dầu liên tục cho thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục