Kien quyet xu ly cac to chuc, ca nhan co dau hieu bao che vi pham hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau hơn 1 năm Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị 23-CT/TU (ngày 25/7/2019, gọi tắt là Chỉ thị 23), trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực và nhận được sự đồng tỉnh, ủng hộ của người dân.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 23 của Thành ủy, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, trong thời gian tới Sở Xây dựng Thành phố và Ủy ban Nhân dân các quận huyện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm.

Sở Xây dựng tiếp tục triển khai việc gắn mã “QR code” vào giấy phép xây dựng để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát, quản lý thông tin giấy phép xây dựng, giúp người dân chủ động cùng chính quyền kiểm soát và thực hiện đúng quy định về xây dựng.

Sở Xây dựng đề xuất Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh  chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các quận huyện, thành phố Thủ Đức, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp thành phố tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn từ khi tiếp nhận thông báo khởi công, khởi công xây dựng cho đến khi công tình bàn giao đưa vào sử dụng.

Đối với công trình xây dựng sau khi đã hoàn thành đưa vào sử dụng, các cơ quan đơn vị phối hợp với Ủy ban Nhân dân cấp xã tổ chức kiểm tra, lập biên bản kết thúc kiểm tra xây dựng và chuyển Ủy ban Nhân dân cấp xã để tiếp tục theo dõi, giám sát, trường hợp phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, Ủy ban Nhân dân xã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng kiến nghị các đơn vị thực hiện nghiêm quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, kiến nghị việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận huyện, thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nếu để xảy ra chậm trễ, tồn đọng các quyết định xử lý vi phạm hành chính đã có hiệu lực thi hành mà không được tổ chức thực hiện đúng quy định.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, sau 1 năm triển khai Chỉ thị 23, bình quân số vụ vi phạm trên 1 ngày giảm so với thời điểm trước khi ban hành Chỉ thị 23. Cụ thể, năm 2020 (từ ngày 15/12/2019-15/12/2020) tổng số vụ vi phạm trên toàn địa bàn là 793 vụ, bình quân 2,1 vụ/ngày, giảm 6,4 vụ/ngày (tỷ lệ giảm 75,3%) so với bình quân số vụ vi phạm trước thời điểm ban hành Chỉ thị 23 là 8,5 vụ/ngày.

Riêng trong 3 tháng đầu năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng đã phối hợp Ủy ban Nhân dân xã, thị trấn, Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp, Ban Quản lý các Khu đô thị mới kiểm tra hơn 8.750 lượt công trình xây dựng, phát hiện 53 trường hợp vi phạm, giảm 61 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020 (tỷ lệ giảm 53,5%); trong đó, có 32 trường hợp xây dựng sai phép, 10 trường hợp không phép, còn lại là vi phạm khác.

Dưới góc độ địa bàn, trong thời gian gần đây, quận 10 đã chủ động thực hiện các biện pháp mạnh mẽ cũng như kịp thời đưa ra các thông tin cảnh báo về các dự án kinh doanh nhà ở được xây dựng trên địa bàn.

[Mạnh tay xử lý vi phạm trật tự xây dựng: Việc khó, càng quyết tâm]

Cụ thể là “điểm nóng” phường 12, quận 10 khi chỉ từ cuối năm 2018 và trong năm 2019 đã xảy ra tình trạng một số công trình xây dựng vi phạm quy mô lớn. Đa số các hành vi vi phạm này là xây tăng tầng cao, bít ô thông tầng, tăng diện tích tầng lửng, nới rộng sân thượng. Theo đại diện Ủy ban Nhân quận 10, các công trình này đã có quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế của Thanh tra Sở Xây dựng và Ủy ban Nhân quận 10.

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa chấp hành tháo dỡ các hạng mục vi phạm, vẫn tiếp tục đưa vào hoạt động và tự ý chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ sang kinh doanh khách sạn, karaoke. Đáng chú ý, các chủ đầu tư có thái độ bất hợp tác, né tránh và có lời lẽ gay gắt với các lực lượng chức năng. Trước tình hình đó, Ủy ban Nhân quận 10 đã ban hành các kế hoạch tổ chức thực hiện các quyết định cưỡng chế của Thanh tra Sở Xây dựng và Ủy ban Nhân quận 10 đối với các công trình.

Cũng tại quận 10, một động thái quyết liệt của lãnh đạo Ủy ban Nhân quận 10 trong việc lập lại trật tự xây dựng là liên tiếp ra cảnh báo về việc quảng cáo không đúng quy định pháp luật dự án bất động sản trên địa bàn./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)