Các đợt lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên đảo Sumatra không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản, mà còn đang đặt hệ thống tài chính Indonesia trước nguy cơ tổn thương quy mô lớn.
Theo Bộ trưởng Hàng hải và Thủy sản Indonesia, Bộ này và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã nhất trí sẽ soạn thảo một biên bản ghi nhớ (MoU) về chứng nhận an toàn sản phẩm tôm.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Indonesia cho biết Tổng thống Prabowo sẽ mở rộng trọng tâm kinh tế sang các lĩnh vực khác để duy trì sức hấp dẫn của Indonesia đối với các nhà đầu tư toàn cầu.
Có ý kiến cho rằng giảm phát xảy ra do điều kiện kinh tế không tốt và do nhu cầu yếu. Đây là điều bất thường và đáng lo ngại khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Indonesia vẫn ở mức trên 5%.
Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia cho biết nhà máy sản xuất pin là một trong những cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển xe máy điện ở Indonesia.
Thư ký Bộ điều phối các vấn đề kinh tế Susiwijono cho biết: “Chúng tôi vẫn lạc quan rằng năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Indonesia sẽ tốt hơn năm 2023.”
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati khẳng định nền kinh tế Indonesia được dự báo tăng trưởng 5% trong năm nay. Đây là một trong những tốc độ tăng trưởng cao nhất trong ASEAN và G20.
Bộ trưởng Điều phối kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết Indonesia đang cân nhắc việc gia nhập OECD, một phần trong tham vọng trở thành quốc gia có thu nhập cao.
Theo chuyên gia Indonesia, nền kinh tế nước này tương lai sẽ không chỉ được hỗ trợ bởi dầu mỏ mà còn cả hydro, vì hydro có thể được dùng trong nhiều lĩnh vực từ lọc hóa dầu cho đến giao thông vận tải.
Bộ Tài chính Indonesia đã đề xuất tham gia Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) từ năm 2017, dự kiến Indonesia chính thức trở thành thành viên của FATF vào tháng 6/2023.
Ngày 11/1, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi khẳng định rằng nước này cần tiếp tục tăng cường ngoại giao kinh tế trong bối cảnh toàn cầu đầy thách thức như hiện nay.
Giám đốc BPS Margo Yuwono cho biết kinh tế Indonesia liên tục tăng trưởng trên 5% kể từ quý 4/2021 và điều này cho thấy kinh tế nước này này đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19.
Indonesia đang đối mặt với tình hình lạm phát tăng cao, giá cả leo thang, đời sống người dân khó khăn và theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước này, việc kiểm soát lạm phát được coi như vượt qua một đại dịch.
Theo Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 29/9: “các nước G20 có tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 5%, trong đó Indonesia thuộc nhóm cao nhất trong G20.”
Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho biết tỷ lệ lạm phát 3,55% trong tháng Năm vừa qua tại nước này là mức tăng cao nhất kể từ khi đạt đỉnh 3,61% vào tháng 12/2017.
Thủ tướng Australia dự kiến đến Indonesia vào ngày 5/6 tới trong chuyến thăm chính thức 3 ngày nhằm tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước trong khuôn khổ các nỗ lực phục hồi sau đại dịch.
Ngày 31/5, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết, đầu tư và chi tiêu công sẽ là các động lực chính giúp nền kinh tế Indonesia đạt tốc độ tăng trưởng 5,3-5,9% trong năm 2023.
Kinh tế Indonesia đạt mức tăng trưởng bền vững nhờ sự phục hồi chi tiêu tiêu dùng của người dân, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp và xuất khẩu hàng hóa như than, dầu cọ.
Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) của Indonesia đã tăng 0,6 điểm lên 51,9 điểm, trong khi PMI của Thái Lan tăng 0,1 điểm lên mức tương đương để cùng chia sẻ vị trí thứ ba trong ASEAN.