Australia muốn tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với Indonesia

Thủ tướng Australia dự kiến đến Indonesia vào ngày 5/6 tới trong chuyến thăm chính thức 3 ngày nhằm tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước trong khuôn khổ các nỗ lực phục hồi sau đại dịch.
Australia muốn tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với Indonesia ảnh 1Thủ tướng Australia Anthony Albanese. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến đến Indonesia vào ngày 5/6 tới trong chuyến thăm chính thức 3 ngày nhằm tăng cường quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước trong khuôn khổ các nỗ lực phục hồi hậu đại dịch.

Phát biểu họp báo hôm 2/6, Vụ trưởng Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia Santo Darmosumarto cho biết Indonesia sẽ là quốc gia đầu tiên mà ông Albanese tới thăm song phương sau khi nhậm chức Thủ tướng vào ngày 31/5.

Ông Darmosumarto cho hay các Thủ tướng mới nhậm chức của Australia thường chọn Indonesia làm một trong những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình và Thủ tướng Albanese sẽ tiếp tục truyền thống này.

Thủ tướng Albanese dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Joko Widodo vào ngày 6/6. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, bao gồm việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Indonesia-Australia (IA-CEPA) kể từ khi được ký kết vào năm 2020.

[Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên trong thời gian tới]

Theo ông Darmosumarto, dù trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng tới 70% trong năm 2021, song vẫn còn kém xa so với dự kiến. Vì vậy, đây sẽ là trọng tâm thảo luận chính của hai nhà lãnh đạo.

Chuyến thăm của Thủ tướng Albanese tới Indonesia cũng phản ánh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Indonesia-Australia được ký kết vào năm 2018 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia trong nhiều lĩnh vực, trng đó có quốc phòng, an ninh và dân chủ.

Khi được hỏi liệu Thủ tướng Albanese sẽ nêu vấn đề AUKUS - hiệp ước an ninh ba bên giữa Australia, Anh và Mỹ - hay không, ông Darmosumarto cho biết Indonesia sẽ chú trọng hơn đến các vấn đề kinh tế trong chuyến thăm này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục