Kinh te My don tin hieu tich cuc tu thi truong viec lam hinh anh 1Một nhà máy của GM. (Nguồn: General Motors)

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 6/12 cho thấy, tăng trưởng việc làm của nước này trong tháng 11 vừa qua là mạnh nhất trong 10 tháng, khi lĩnh vực y tế tăng cường tuyển dụng lao động và công nhân tại hãng sản xuất ôtô General Motors trở lại làm việc sau cuộc đình công, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nền kinh tế không có nguy cơ đình trệ.

Số lao động phi nông nghiệp tăng thêm 266.000 trong tháng 11 vừa qua, nhờ số việc làm trong lĩnh vực y tế tăng 60.200 - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Ba năm nay - và các nhà hàng cũng như quán bar thuê thêm người.

Nếu không tính đến gần 46.000 công nhân của General Motors trở lại làm việc, mức tăng trưởng việc làm trong tháng trước vẫn trên 200.000 việc làm.

Mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Một năm nay đã kéo tăng trưởng việc làm vượt xa con số trung bình hàng tháng 180.000 trong năm nay.

Kinh tế Mỹ trong tháng Chín và tháng 10 năm nay đã tạo thêm hơn 41.000 việc làm so với ước tính trước đó.

[Cuộc chiến Mỹ-Trung đe dọa làm mất 1,5 triệu việc làm tại Mỹ]

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,1 điểm phần trăm, xuống 3,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969 và tăng trưởng tiền lương gần mức cao nhất trong một thập kỷ.

Các con số trên cho thấy người tiêu dùng Mỹ sẽ duy trì giai đoạn tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử hiện đang là năm thứ 11 của Mỹ.

Báo cáo việc làm là một dấu hiệu tích cực nữa về kinh tế Mỹ, bên cạnh số liệu về thâm hụt thương mại, nhà ở và đơn hàng các loại hàng hóa đắt tiền.

Các số liệu này cho thấy thêm cơ sở cho quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hồi tháng 10 vừa qua về việc không cần hạ thêm lãi suất, sau ba lần hạ trong năm nay.

Báo cáo cũng cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 17 tháng qua khiến lĩnh vực chế tạo của Mỹ giảm sút đã không ảnh hưởng lớn hơn đến nền kinh tế nước này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)