Kinh te Trung Quoc giam toc anh huong den Han Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: CGTN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn lời ông Kim Seong-tae, chuyên gia Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc, cho biết sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có thể sẽ có tác động đáng kể đến Hàn Quốc, nước phụ thuộc vào xuất khẩu.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý 3, so với mức 6,4% trong quý 1 và 6,2% trong quý 2 năm nay. Sự tăng trưởng chậm lại đã làm dấy lên mối lo ngại rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không thể duy trì mức tăng trưởng kinh tế 6% trong tương lai.

Theo nhà nghiên cứu kinh tế này, suy thoái kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ có tác động đáng kể tới Hàn Quốc.

[Trung Quốc: Lựa chọn nào cho đầu tư trong giai đoạn kinh tế bão hòa?]

Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Năm ngoái, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc đạt 162,1 tỷ USD, chiếm 26,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Trong khi đó, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ chỉ đạt 72,7 tỷ USD, chiếm 12% xuất khẩu của Xứ sở kim chi.

Mỹ và Trung Quốc đã rơi vào cuộc chiến thương mại kéo dài, làm tăng sự bấp bênh cho nền kinh tế Hàn Quốc. Nhà nghiên cứu này cũng cho rằng các biện pháp thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt chống lại nhau, nếu được thực hiện đầy đủ, cũng có thể kéo mức tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc xuống 0,3%.

Mỹ đã tuyên bố áp đặt thuế mới đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc, bên cạnh mức thuế 25% đánh vào lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc.

Hồi tháng 9 năm nay, Mỹ đã áp thuế 15% đối với hàng nhập khẩu trị giá khoảng 112 tỷ USD từ Trung Quốc như bước đầu tiên trong các biện pháp này. Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ áp thuế từ 5-10% đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ vào giữa tháng 12 tới./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)