Ngày 9/10, Tổng công ty Thủy tinh và Gốm Xây dựng (Viglacera – CTCP) đón nhận Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng Công nghệ cao cho Dự án dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng.

Công ty cũng đồng thời ký kết Hợp đồng tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ, thiết kế và dịch vụ kỹ thuật với nhà thầu Von Ardenne GmbH (Đức) cho dự án đặt tại Khu sản xuất Tân Đông Hiệp, Dĩ An, Bình Dương.

Theo hợp đồng, Ngân hàng Phát triển Việt Nam sẽ hỗ trợ tín dụng đầu tư đối với dự án; nhà thầu Von Ardenne GmbH của Đức cũng sẽ cung cấp thiết kế, tài liệu kỹ thuật, hàng hóa, lắp đặt dây chuyền sản xuất đúng với thiết kế, chuyển giao công nghệ, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Viglacera.

Dự án dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng Viglacera là dự án công nghệ cao được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao. Dự án có quy mô 5 triệu m2/năm, chia thành hai giai đoạn đầu tư.

Giai đoạn một với dây chuyền sản xuất 2,3 triệu m2/năm tại Khu sản xuất Tân Đông Hiệp, Khu công nghiệp Dĩ An, tỉnh Bình Dương và giai đoạn hai với dây chuyền sản xuất dự kiến từ 2,3-2,7 triệu m2/năm tại tỉnh Bắc Ninh. Dự kiến, giai đoạn một sẽ cung cấp sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng đầu tiên “Made in Vietnam” ra thị trường vào cuối năm nay.

Để dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng hoạt động ổn định và hiệu quả, hiện tại, Viglacera đã sản xuất được phôi kính tốt nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn châu Âu - sản xuất tại Nhà máy Kinh nổi Viglacera (Khu công nghiệp Dĩ An, Bình Dương).

Theo hợp đồng đã ký kết giữa Viglacera và nhà thầu Von Ardenne GmbH, kính tiết kiệm năng lượng Viglacera sẽ được sản xuất theo công nghệ phủ mềm, bởi kính phủ mềm có những tính năng ưu việt hơn rất nhiều so với kính được phủ cứng, hơn nữa rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam và xu hướng chung của thế giới. Hai loại kính là Solar Control và Low-E sẽ là sản phẩm của dự án này đảm bảo sử dụng hiệu quả cho khí hậu phân vùng Bắc-Nam.

Ngay tại buổi lễ, Viglacera đã ký kết hợp đồng cung cấp kính tiết kiệm năng lượng với một số đối tác lớn./.